• Zalo

Phát hiện virus bí ẩn, không thể xác định gen ở Brazil

Sống kết nốiThứ Ba, 11/02/2020 12:02:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học phát hiện loại virus có bộ gen gần như hoàn toàn mới, được tạo ra bởi các gen lạ chưa từng ghi nhận.

Virus này có tên là Yara, được đặt theo tên "Nữ hoàng nước" trong thần thoại Brazil. Virus được phục hồi từ Pampulha, một hồ nước nhân tạo ở thành phố Belo Horizonte của Brazil.

Hai trong số các thành viên cao cấp của nhóm các nhà khoa học - Bernard La Scola từ Đại học Aix-Marseille ở Pháp và Jônatas S. Abrahão từ Đại học Liên bang Minas Gerais của Brazil giải thích trong một bài báo khoa học: "Virus Yara (Yaravirus brasiliensis) được tạo thành bởi một dòng virus amip mới có nguồn gốc khó hiểu và phát sinh loài".

Theo các nhà khoa học, virus Yara có bộ gen gần như hoàn toàn mới, được tạo ra bởi các gen lạ mà trước đây chưa từng được ghi nhận.

Hai năm trước, hai nhà khoa học này cũng phát hiện ra loại virus mới có tên Tupan, một loại virus khổng lồ được tìm thấy trong môi trường nước.

Phát hiện virus bí ẩn, không thể xác định gen ở Brazil - 1

Virus Yara mới được xác định là không giống như bất kỳ loại virus nào được ghi nhận trước đây. (Ảnh: J. Abrahão và B. La Scola)

Những dạng virus lớn được phát hiện trong thế kỷ này không chỉ đáng chú ý về kích thước. Chúng sở hữu bộ gen phức tạp, có khả năng tổng hợp protein; thực hiện sửa chữa DNA, sao chép DNA. Trước khi được phát hiện ra, người ta nghĩ rằng virus không thể làm những việc như vậy bởi chúng được coi là những thực thể không sống, tương đối trơ, chỉ có khả năng lây nhiễm vật chủ của chúng.

Virus hiện tại phức tạp hơn nhiều so với trước đây, thách thức suy nghĩ của chúng ta về cách virus có thể lây lan và hoạt động.

Trong các nghiên cứu của mình, các nhà khoa học phát hiện hơn 90% gen của virus Yara chưa bao giờ được mô tả trước đây. Như vậy, càng ngày càng có nhiều loại virus phát triển trong khắp cộng đồng mà khoa học vẫn chưa thể khám phá hết.

QUÂN KHANH(Nguồn: Sciencealert)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: