Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế giới 100 năm qua

(VTC News) - Viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn một thế kỉ qua vừa được phát hiện tại một khu mỏ với trọng lượng lên tới 1.111 carat.

Viên kim cương nặng 1.111 carat này đã trở thành viên kim cương lớn thứ hai trên thế giới với kích thước chỉ thua Cullinan, “đệ nhất kim cương” nặng tới 3.106 carat được khai quật ở Nam Phi vào năm 1905. 
Viên kim cương nặng 1.111 carat trở thành viện kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm qua  

Viên kim cương nặng 1.111 carat trở thành viện kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm qua  

Nhờ cú hích này, cổ phiếu của Lucara, công ty khai thác viên kim cương đã tăng tới 34% trong phiên giao dịch vào sáng 19/11 vừa qua.

Giám đốc điều hành của Lucara, ông William Lamb cho biết ý nghĩa của việc tìm thấy viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm trở lại đây là vô cùng to lớn. 
Dù chưa được định giá chính xác nhưng với kích thước 65mm x 56mm x 40mm, các nhà phân tích dự đoán để sở hữu được viên kim cương lớn thứ hai trên thế giới này, giới chơi kim cương sẽ phải chi ra một khoản không hề nhỏ, thậm chí là vô cùng lớn.
Xem video: Bán đấu giá viên kim cương hồng lớn nhất và tinh khiết nhất thế giới
Việc định giá sẽ còn phụ thuộc vào độ trong suốt, cách cắt giũa, hình dạng cũng như màu sắc cuối cùng của viên kim cương sau khi cắt. Tất cả những yếu tố này sẽ được đánh giá cặn kẽ trước khi viên kim cương định đem ra bán đấu giá.

Bên cạnh viên kim cương vô giá này, trong tuần qua Lucara cũng vừa phát hiện thêm 2 viên kim cương tại mỏ Karowe, trong đó 1 viên nặng 813 carat, viên còn lại 374 carat.

Thanh Tú (Theo The Guardian)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN