• Zalo

Phát hiện vi khuẩn E.Coli trong túi tái sử dụng

Kinh tếThứ Bảy, 26/06/2010 10:40:00 +07:00

(VTC News) - Mức độ vi khuẩn ở những chiếc túi tái sử dụng này đủ để gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khoẻ và có thể gây tử vong.

(VTC News) - Mức độ vi khuẩn được tìm thấy ở những chiếc túi được tái sử dụng này đủ để gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khoẻ và thậm chí là có thể gây tử vong. Đây thực sự là mối quan ngại lớn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ - đối tượng rất dễ lây nhiễm các bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn thực phẩm. 

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Đại học Arizona bang Tucson và Đại học Loma Linda cho hay, những chiếc túi có khả năng tái sử dụng là mảnh đất thích hợp cho sự phát triển của các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm đồng thời gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cộng đồng.


Có đến 97% những người được hỏi cho biết họ chưa từng tẩy, rửa những chiếc túi này trước khi sử dụng lại.


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên những chiếc túi có thể tái sử dụng, được những người đi mua sắm tại các bang Los Angeles, San Francisco và Tucson mang theo, thêm nữa đa phần những người này cũng không hay biết về sự cần thiết phải rửa sạch những chiếc túi trước khi tái sử dụng.

“Kết quả mà chúng tôi tìm thấy chỉ ra mối đe doạ nghiêm trọng tới sức khoẻ cộng đồng của những chiếc túi được tái sử dụng, đặc biệt là từ nhóm vi khuẩn coliform bao gồm cả E.Coli, được phát hiện trong ½ số túi kiểm tra ngẫu nhiên. Tuy nhiên,
người tiêu dùng lại không ý thức được mối hiểm hoạ này và sự cần thiết của việc làm sạch những chiếc túi sau mỗi lần sử dụng”, ông Charles Gerba, Giáo sư vi sinh vật học môi trường thuộc đại học Arizona và là đồng tác giả của nghiên cứu nói trên khẳng định.

“Mức độ vi khuẩn được tìm thấy ở những chiếc túi được tái sử dụng này đủ để gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khoẻ và thậm chí là có thể gây tử vong. Đây thực sự là mối quan ngại lớn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ - đối tượng rất dễ lây nhiễm các bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn thực phẩm”, Giáo sư Charles Gerba nói. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra, nhận thức về mối nguy hại tiềm tàng đến sức khoẻ của những chiếc túi này là rất hạn chế. “Có đến 97% những người được hỏi cho biết họ chưa từng tẩy, rửa những chiếc túi này trước khi sử dụng lại”, Charles Gerba nói. 

 Vi khuẩn được tìm thấy ở những chiếc túi được tái sử dụng như thế này ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, thậm chí là có thể gây tử vong. Đây thực sự là mối quan ngại lớn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ (Ảnh minh họa).

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, việc gia tăng sử dụng những chiếc túi này một cách đột ngột, với lượng lớn mà không kết hợp với giáo dục cộng đồng về những mối hiểm hoạ tiềm ẩn có thể tạo ra những hậu quả gây tác động xấu tới sức khoẻ của cộng đồng. 

Người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng loại túi này nên cẩn thận để riêng các loại thực phẩm chưa qua chế biến, thực phẩm tươi sống với các loại thực phẩm khác, không nên sử dụng loại túi này vào các mục đích khác như đựng sách vở hoặc đựng quần áo tập luyện thể thao.

Ngoài ra, người tiêu dùng không nên đặt túi trong xe ô tô trong quá trình di chuyển vì nhiệt độ cao của xe sẽ kính thích quá trình phát triển của các loại vi khuẩn.

Trọng Tùng (theo Consumeraffairs)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !