Phát hiện tương ớt có chất gây ung thư

(VTC News) - Ngày 13/12, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia - Bộ Y tế đã có kết quả phân tích mẫu tương ớt của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tuấn Thành, địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. Kết quả, mẫu tương ớt công ty này sản xuất có chứa Rhodamine B - chất gây ung thư.


Nữ công nhân đang thực hiện chế biến tương ớt tại cơ sở Tuấn Thành 

Trước đó, qua nguồn tin nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội nhận được thông tin Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành trong quá trình sản xuất tương ớt đã gây ô nhiễm môi trường. Bí mật trinh sát địa bàn, lực lượng nghiệp vụ xác định thông tin trên là có cơ sở. 

Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp cùng Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, CAQ Hoàn Kiếm gấp rút tiến hành thanh kiểm tra.

Khoảng 9h30 ngày 18/11, đoàn công tác có mặt tại cơ sở này, trong xưởng sản xuất và kho chứa, lực lượng chức năng phát hiện 2 chum sành chứa tương ớt, dung tích 150 lít.


 

Ông Chu Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Tuấn Thành cho biết: trung bình mỗi ngày công ty sản xuất được 150 lít tương ớt thành phẩm. Để sản xuất một mẻ tương ớt thành phẩm cần các nguyên liệu: 10kg ớt tươi, 5kg ớt khô, 5kg ớt kim, 100gam bột benzoat (chất bảo quản), muối, nước đun sôi… Các nguyên liệu này đều được công ty thu mua tại thị trường tự do.

Ông Tuấn thừa nhận công ty chưa có bản cam kết bảo vệ môi trường; chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải trong quá trình sản xuất của công ty được lắng qua một hố ga và chảy thẳng ra môi trường.

Để tiếp tục làm rõ nghi ngờ về chất lượng sản phẩm tương ớt tại cơ sở này, đoàn công tác đã lấy 4 mẫu tương ớt thành phẩm gửi tới Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để phân tích, đồng thời niêm phong 2 chum tương ớt nêu trên.

Kết quả phân tích cho thấy, mẫu tương ớt của Công ty cổ phần đầu tư  và thương mại Tuấn Thành có chứa RhodamineB - chất gây ung thư. RhodamineB được xác định là hoá chất tạo màu trong tương ớt.

Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết: đang phối hợp với các lực lượng liên quan xem xét việc đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sản xuất tương ớt này đồng thời tịch thu, tiêu huỷ lượng tương ớt thành phẩm đã niêm phong. 

Phúc Hưng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN