Mổ heo nái, tìm thấy 'cát lợn' ở Lâm Đồng

(VTC News) - Sau khi mổ bụng con lợn ra để làm tiệc, anh Thắng phát hiện một vật trong bao tử có mùi thơm vị thuốc bắc và nhiều người đã gạ gẫm mua.

Ngày 4/6, anh Phan Đại Thắng (40 tuổi), ngụ số nhà 712, khu phố Đồng Tiến, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, sau 15 năm nuôi một con heo nái để sinh sản heo giống nhưng không thể sinh sản được nữa nên anh đã quyết định mổ ăn thịt.

Trong quá trình mổ, anh phát hiện một vật được cho là cát lợn.

Mo heo nai, tim thay 'cat lon' o Lam Dong hinh anh 1

 Người dân phát hiện trư cát trong bao tử của heo sau khi mổ.

"Ngay sau mổ con lợn ra, trong bao tử có một trư cát, cân nặng khoảng 600g. Nhiều người trong vùng đã kéo đến hỏi mua nhưng tôi không bán", anh Thắng cho hay.

Video: "Cát lợn" giá 3 tỷ đồng ở Nghệ An thực chất là gì?

Theo tài liệu của Đông y, "cát lợn" thực ra là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian, xuất hiện ở những con lợn nái nuôi lâu năm.

Đặc tính của “cát lợn” là có vị ngọt, tính mát, có mùi thơm dịu của thảo mộc như vị thuốc Bắc, thuốc Nam, có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế cao vì có giá trị trong y học, chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa nghe nói “cát lợn” chữa khỏi bệnh gì cụ thể.

>>> Đọc thêm: Mổ lợn nái nuôi 13 năm, phát hiện 'cát lợn' quý hiếm

Thanh Hải
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU