Phát hiện trang sức hình đầu thú nghi cổ vật văn hóa Sa Huỳnh ở Huế

(VTC News) - Trong lúc tham gia huấn luyện dân quân tự vệ, anh Long phát hiện một trang sức bằng đá nghi là cổ vật thời văn hóa Sa Huỳnh có niên đại cách đây khoảng 2.000 - 3.000 năm.

Chiều 23/5, thông tin với PV VTC News, anh Ngô Hoàng Long - Cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, anh này vừa phát hiện trang sức đầu thú nghi là cổ vật thời văn hóa Sa Huỳnh có niên đại cách đây từ 2.000 - 3.000 năm.

Phat hien trang suc hinh dau thu nghi co vat van hoa Sa Huynh o Hue hinh anh 1

Vật thể mà anh Ngô Hoàng Long phát hiện trong lúc đi tham gia huấn luận dân quân tự vệ. (Ảnh: N.V) 

Theo anh Long, trang sức hình đầu thú trên được anh phát hiện trong lúc tham gia huấn luyện công tác dân quân tự vệ tại địa phương vào sáng 23/5.

"Tôi thấy vật này lẫn trong đất đá ven con đường đất đỏ ở thôn Hiền Hòa 1, xã Vĩnh Hiền. Là dân học sử nên tôi nghĩ đó là cổ vật nên đã nhặt về để tìm hiểu", anh Ngô Hoàng Long thông tin.

Video: Hàng trăm cổ vật quý giá trong mộ Hoàng gia cổ từ thời Tam Quốc

Theo quan sát, vật thể nghi cổ vật mà anh Ngô Hoàng Long tìm được có chất liệu bằng đá, chiều ngang khoảng 6 cm và cao 5 cm, đặc biệt vật thể này có hình thù như một chiếc đầu thú có sừng, mắt thú có hình hoa văn như chiếc lá, miệng thú có lưỡi.

Phat hien trang suc hinh dau thu nghi co vat van hoa Sa Huynh o Hue hinh anh 2

 Rất có thể đây là khuyên tai hình đầu thú - một loại trang sức được sáng tạo bởi người cổ Sa Huỳnh sống cách đấy 2.000 - 3.000 năm. (Ảnh: N.V)

Anh Long thông tin thêm, sau khi mang cổ vật về anh đã chụp ảnh và hỏi một người bạn tên Trần Văn Dũng đang công tác tại Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế và được nhận định, vật thể mà anh tìm được có thể là chiếc khuyên tai hình đầu thú - một sản phẩm sáng tạo tại chỗ của người cổ Sa Huỳnh.

Bởi lẽ, nó có những điểm tương đồng với những khuyên tai hình đầu thú của thời đại văn hóa Sa Huỳnh đã tìm thấy ở Quảng Nam và TP. HCM như: có hình dạng gần giống chữ “T” lật ngược, hai phía là đầu con thú có sừng dài, mặt nhìn về hai phía, mắt được chạm khắc nổi như hình chiếc lá nhỏ, chính giữa là chiếc móc để đeo. 

Phat hien trang suc hinh dau thu nghi co vat van hoa Sa Huynh o Hue hinh anh 3

 Vật thể mà anh Long phát hiện có những đặc điểm giống những khuyên tai hình đầu thú của người cổ Sa Huỳnh. (Ảnh: N.V) 

Loại khuyên tai hai đầu thú được coi là vật đeo đặc biệt nhất chỉ có ở Đông Nam Á. Đến nay đã có khoảng trên dưới 100 chiếc được tìm thấy, trong đó ở Việt Nam có trên 70 chiếc. 

Loại trang sức này chủ yếu được tìm thấy từ các địa điểm khảo cổ ở khu vực Quảng Nam, hiện được lưu giữ trong các bảo tàng và lưu lạc trong các sưu tập cá nhân tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hội An, Huế...

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU