Phát hiện thi thể đông lạnh của ngư dân Indonesia trên tàu cá Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/07/2020 00:12:14 +07:00

Giới chức Indonesia đang điều tra hàng chục thủy thủ sau khi tìm thấy thi thể công dân nước này trong tình trạng đông lạnh trên một tàu cá Trung Quốc.

Theo AFP, lực lượng chấp pháp Indonesia chặn 2 tàu cá Trung Quốc tại eo biển Malacca vào tuần này. Trước đó, họ nhận được tin báo một trong hai chiếc tàu có thủy thủ thiệt mạng.

Cảnh sát sau đó phát hiện trên tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 có thi thể một thanh niên người Indonesia, 20 tuổi. Người này có thể đã bị tra tấn.

Thi thể nạn nhân nằm trong tủ đông lạnh từ cuối tháng 6, theo người phát ngôn Harry Golden Hart của cơ quan cảnh sát tỉnh Riau. "Nạn nhân có nhiều chấn thương. Chúng tôi đang giám định pháp y để xác nhận nguyên nhân thiệt mạng", ông nói.

Phát hiện thi thể đông lạnh của ngư dân Indonesia trên tàu cá Trung Quốc - 1

Tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 của Trung Quốc. (Ảnh: NPFC)

Cảnh sát đang thẩm vấn hàng chục thủy thủ từ Trung Quốc, Indonesia và Philippines trên tàu Lu Huang Yuan Yu 117 về cái chết của công dân Indonesia.

Thời gian vừa qua xuất hiện nhiều vụ ngược đãi đối với lao động Indonesia trên tàu cá Trung Quốc được giới chức Indonesia phát hiện.

Tháng 6, hai thủy thủ quốc tịch Indonesia trên tàu cá Trung Quốc phải nhảy xuống biển bỏ trốn. Họ phải chịu đựng ngược đãi và các điều kiện sống kinh hoàng trên tàu.

Các nạn nhân được tàu cá Indonesia giải cứu. Cảnh sát ngày 9/7 thông báo đã bắt giữ 9 người liên quan đến vụ việc với cáo buộc ngược đãi lao động.

Trước đó, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 5 đã giúp cơ quan điều tra Indonesia phát hiện 3 thủy thủ là công dân nước này chết trên tàu cá mang cờ Trung Quốc. Thi thể các ngư dân bị ném xuống biển chứ không được đưa về đất liền.

Vụ việc khiến dư luận Indonesia phẫn nộ. Chính phủ Indonesia sau đó triệu tập đại sứ Trung Quốc yêu cầu làm rõ đoạn video nói trên.

Kết quả điều tra cho thấy các thủy thủ qua đời vì mắc bệnh trên biển. Phía Trung Quốc cho rằng việc an táng trên biển là phù hợp với luật pháp quốc tế.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn