Phát hiện thêm 'di sản' HLV Miura dành tặng bóng đá Việt Nam

Thể thaoThứ Ba, 07/02/2017 07:00:00 +07:00

Khi Nguyên Mạnh, Văn Lâm chưa kịp 'già' ở đội tuyển quốc gia, thì những 'măng non' Minh Long, Tiến Dũng đang sẵn sàng cạnh tranh.

Tre chưa già, măng đã mọc

Đến khoảng 2-3 năm gần đây, đặc biệt là khi đội tuyển và U23 Việt Nam đặt dưới sự chỉ đạo của HLV Toshiya Miura - một ông thầy tỉ mỉ từng chi tiết, vị trí gác đền dần được quan tâm và chú trọng tìm kiếm nhân tài hơn. Chính ông Miura từng tập trung một lần đến tận 5 thủ môn và yêu cầu HLV thủ môn phải đề ra chế độ tập luyện đặc biệt cho từng người, hồi chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016.

toshiya-miura-u23-vietnam

 Toshiya Miura đã để lại những điều tốt đẹp dành cho bóng đá Việt Nam (Ảnh: Hoàng Tùng)

Cách làm của ông Miura đã mang đến sự nhàn rỗi cho người kế nhiệm. Đương kim HLV trưởng Hữu Thắng giờ đây không phải quá lo lắng trong các lựa chọn người đứng trong khung gỗ. Bởi lẽ, khi mà Nguyên Mạnh (1991), Tuấn Linh (1991), Văn Lâm (1993) hay Tuấn Mạnh (1990) chưa kịp "già cỗi" ở đội tuyển, thì những măng non là Minh Long (1995), Tiến Dũng (1997) đang sẵn sàng cạnh tranh.

Trong năm 2017 này, với mục tiêu trọng tâm là SEA Games 29, Minh Long và Tiến Dũng sẽ có cơ hội để chứng tỏ bản thân. Cả hai phải chứng minh họ có xứng đáng như lời mà thầy Thắng đã nói: "Ở U23 Việt Nam hiện tại, có những nhân tố xuất sắc vượt xa số với tuổi của họ".

phi-minh-long-u23-vietnam-1 - Copy

 Phí Minh Long và Bùi Tiến Dũng đang là hai thủ thành rất triển vọng của bóng đá Việt Nam (Ảnh: Hoàng Tùng)

Kể thêm những thủ thành 9x nổi bật khác của bóng đá Việt Nam, còn có: Tống Đức An (1991, Sài Gòn FC), Phạm Văn Cường (1990, Quảng Nam), Phạm Văn Tiến (1993, HAGL). Nếu được tạo cơ hội, chắc chắn những gương mặt này sẽ không gây thất vọng về chuyên môn.

Vẫn còn đó nỗi lo

Bóng đá Việt Nam đang trong thời kỳ nở rộ những thủ môn giỏi là thế, nhưng gần như vẫn chưa có ai thực sự nổi bật lên, đạt đến độ tin cậy tuyệt đối trong khung thành. Vì một vấn đề, là tâm lý thi đấu.

Ngay cả như Nguyên Mạnh gần như có suất "đóng đinh" trên tuyển. Rồi khi tất thảy đều yên tâm ở anh, thì anh lại mang đến sự thất vọng tột cùng. Lần gần nhất là ở trận mà Nguyên Mạnh búng người với bóng hời hợt, để phá đường tạt bổng gần như vô hại của Samsul bên phía Indonesia, rồi sau đó là pha đạp lưng trả đũa đối phương phải nhận thẻ đỏ. Tuyển Việt Nam thua đau 2-3 Indonesia ngay tại Mỹ Đình, bán kết lượt về AFF Cup 2016.

Clip: Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ ở trận bán kết lượt về AFF Cup 2016 gặp Indonesia

Tâm lý thi đấu luôn rất quan trọng với một thủ môn. Có thể chuyên môn còn nhiều hạn chế, nhưng một thủ môn có tâm lý vững vàng, sẽ được ưu tiên. Cũng bởi tâm lý quyết định rất lớn đến tốc độ xử lý tình huống - phản xạ, sự phán đoán có nhanh và chính xác hay không.

Hiện trong màu áo U23 Việt Nam, Phí Minh Long và Bùi Tiến Dũng đã, đang được trui rèn từng ngày đều trên, với sự chỉ đạo sát sao của HLV thủ môn Võ Văn Hạnh. "Dứt khoát lên con à", "Tập trung vào con",... là những lời thầy Hạnh rất hay nói... nhỏ nhẹ nhưng âm điệu đanh thép, dành cho các cậu học trò đôi mươi.

29919716550_4e2e0fa53b_b

Một thủ môn chuyên môn lẫn tâm lý cứng như thép, là điều bóng đá Việt Nam đang cần (Ảnh: Hoàng Tùng)

Kể từ sau khi thủ môn Trần Minh Quang từ giã màu áo đội tuyển hồi 2004, bóng đá Việt Nam gần như chưa tìm được thêm một gương mặt nào đạt đến sự tin cậy tuyệt đối trong khung gỗ. Từ Võ Văn Hạnh, Thế Anh, Dương Hồng Sơn, Tô Vĩnh Lợi, Tấn Trường,... người không có duyên, người lại chỉ tỏa sáng trong thời gian rất ngắn.

Hi vọng sẽ sớm đến ngày mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam, có được một thủ môn luôn mang lại cho họ sự tin cậy tuyệt đối.

Hoàng Tùng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn