Phát hiện thêm bí ẩn trong hang Sơn Đoòng: Chuyên gia khảo cổ học nói gì?

(VTC News) - Theo chuyên gia, việc phát hiện thêm bí ẩn ở Sơn Đoòng có ý nghĩa rất quan trọng, tuy nhiên nên để các nhà khoa học nghiên cứu trước khi khai thác du lịch.

Ngày 10/4, trả lời PV VTC News, PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam cho biết, ông đã nắm được thông tin các nhà khoa học công bố vừa phát hiện thêm những bí ẩn kỳ thú trong hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra tại Hà Nội ngày 9/4.

Theo PSG.TS Nguyễn Lân Cường, thật ra trước đây các nhà khoa học đã nhiều lần phát hiện những điều bí ẩn trong hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên, phát hiện lần này là một phát hiện chấn động mới nữa nên vô cùng ý nghĩa. 

Phat hien them bi an trong hang Son Doong: Chuyen gia khao co hoc noi gi? hinh anh 1

PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho rằng, việc phát hiện thêm những bí ẩn kỳ thú trong hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện du lịch. Tuy nhiên, chính quyền và người dân không nên vội vã khai thác mà hãy để các nhà khoa học nghiên cứu trước. (Ảnh: Oxalis)

"Hệ thống hang động ở Quảng Bình vốn dĩ đã nổi tiếng thế giới và những phát hiện mới lần này lại thêm một bằng chứng nữa để khẳng định hệ thống hang động ở Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung không những đẹp mà còn ký bí ngang ngửa thế giới", PGS.TS Nguyễn Lân Cường nói.

Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam cho rằng, Việt Nam phải cố gắng bám sát những phát hiện mới tại Sơn Đoòng vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển du lịch. 

"Trước mắt chúng ta phải tuyên truyền, phải bảo vệ. Tuy nhiên, ta nên để các nhà khoa học nghiên cứu trước và sau đó mới đến chính quyền, tránh chuyện chúng ta chưa có hiểu biết gì mà đã vội lao đến khai thác du lịch. Chính quyền phải có trách nhiệm, người dân chúng ta mừng nhưng không nên vội vã kéo đến", PGS.TS Nguyễn Lân Cường nhắn nhủ.

Trước đó, chiều 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc họp báo giới thiệu về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Phat hien them bi an trong hang Son Doong: Chuyen gia khao co hoc noi gi? hinh anh 2

Bên trong Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn mà hàng chục năm qua các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết. (Ảnh: Oxalis) 

Theo đó, chuyến thám hiểm do chuyên gia hang động Howard Limbert cùng các thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, trong đó có 4 người từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong Hang Tham Luanng – Thái Lan hồi tháng 7/2018 cho biết, phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng.

Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500 m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Đại diện Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy nhiên, đến độ sâu 74 m, các chuyên gia buộc phải dừng lại vì các thiết bị mang theo không còn đáp ứng được yêu cầu.

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90 m, đồng thời mở cánh cửa cho các nhà thám hiểm khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m. Đây là một phát hiện chấn động mà các chuyên gia chưa từng gặp.

Tại cuộc họp báo nói trên, nhiều phóng viên quốc tế và trong nước cũng tỏ ra quan tâm đến việc đưa cáp treo vào trong Sơn Đoòng. Tuy nhiên, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp và Quảng Bình “không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này”.

Phát hiện bí ẩn trong hang Sơn Đoòng khiến các nhà thám hiểm sửng sốt

Phát hiện bí ẩn trong hang Sơn Đoòng khiến các nhà thám hiểm sửng sốt

Các chuyên gia trong chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng phát hiện hệ thống hang ngầm sâu dưới mực nước biển khiến các nhà khoa học sửng sốt.
 
Thợ lặn giỏi nhất thế giới tiết lộ nhiều bí ẩn dưới lòng sông ngầm ở Sơn Đoòng

Thợ lặn giỏi nhất thế giới tiết lộ nhiều bí ẩn dưới lòng sông ngầm ở Sơn Đoòng

Các thợ lặn giỏi nhất thế giới tiết lộ, dưới lòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng, ở độ sâu tới gần 100m, có thể có nhiều bí mật cần khám phá.
Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU