Phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV trong 6 tháng đầu năm 2018
  • Zalo

Phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV trong 6 tháng đầu năm 2018

Sức khỏe Thứ Hai, 27/08/2018 14:58:00 +07:00

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) trong 6 tháng đầu năm 2018 phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV trong cả nước, số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện giảm khoảng 3%, số trường hợp AIDS giảm khoảng 27%.

Tuy vậy, đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho rằng, vẫn còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng có thể vẫn chưa được phát hiện như “sự kiện” tại tỉnh Phú Thọ vừa qua.

Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng trở lại trong nhóm nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và cả phụ nữ bán dâm. Một điểm đáng lưu ý là sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn có khả năng dẫn đến nguy cơ đợt dịch mới xuất hiện trong nhóm trẻ.

1

Ảnh minh họa. 

Chia sẻ tại hội nghị sơ kết công tác phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm, được tổ chức vừa qua, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, Bộ Y tế đang rất quan ngại khi tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng trong nhiều nhóm cộng đồng.

"Vụ việc của xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới có thể chỉ là một xã điển hình của "tảng băng chìm". Vậy câu hỏi đặt ra với các xã khác ở các địa phương khác như thế nào? Trong khi số người có hành vi có nguy cơ tiếp tục tăng lên như nhóm người nghiện chích ma túy...", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương nghiêm túc rà soát, đánh giá tình hình dịch HIV và các yếu tố nguy cơ tại địa phương mình. Các địa phương cần ưu tiên cho các cán bộ hoạt động chuyên môn tiếp tục làm việc trong hệ thống phòng chống HIV/AIDS.

Cục Phòng chống HIV/AIDS và các địa phương cần xem xét thay đổi các ưu tiên trong can thiệp như xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV sớm vì đây là những can thiệp hiệu quả cả cho công tác dự phòng.

Đồng thời, đẩy mạnh hơn các hoạt động can thiệp như: phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadone và truyền thông thay đổi hành vi.

>>> Đọc thêm: 6 hiểu lầm của xã hội đẩy người nhiễm HIV vào cuộc sống khốn cùng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV trong 6 tháng đầu năm 2018" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin