Báo Điện tử VTC News

Bên trong tháp đầu lâu bí ẩn, xây từ hàng trăm sọ người ở Mexico

(VTC News) - Tháp đầu lâu vừa được tìm thấy ở trung tâm lịch sử của thủ đô Mexico đặt ra những nghi vấn về văn hóa minh của đế chế Aztec.

Theo Reuters, các nhà khảo cổ học mới tìm thấy hơn 650 hộp sọ tại công trình gần Templo Mayor, một trong những đền thờ chính của người Aztec ở thủ đô Tenochtitlan, giờ là thành phố Mexico City.

Ben trong thap dau lau bi an, xay tu hang tram so nguoi o Mexico hinh anh 1

Đã có 676 chiếc sọ được khai quật và con số này sẽ còn tăng khi mà các cuộc khai quật vẫn tiếp tục.

Tháp đầu lâu này được cho là một phần của Huey Tzompantli, dãy đầu lâu từng khiến người Tây Ban Nha hoảng sợ khi đi chinh phạt Tenochtitlan.

Các nhà sử học cho rằng những hộp sọ này có thể là của các chiến binh từ trước cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, trong quá trình khai quật kể từ năm 2015, rất nhiều hộp sọ của phụ nữ và trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau cũng được tìm thấy làm dấy lên nghi vấn về cái chết của những người có thể không liên quan tới cuộc chinh phạt. 

Ben trong thap dau lau bi an, xay tu hang tram so nguoi o Mexico hinh anh 2

Các hộp sọ được tìm thấy có cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. 

"Chúng tôi từng phán đoán chỉ có sọ của đàn ông, nhưng việc có thêm cả sọ của phụ nữ và trẻ em cho thấy họ có thể cũng đã bỏ mạng dù không liên quan tới chiến tranh. Có điều gì đó mà chúng tôi vẫn chưa khám phá được hết và điều này thực sự mới mẻ", Rodrigo Bolanos, chuyên giao khảo cổ học cho hay. 

Trong khi đó, ông Raul Barrera, nhà khảo cổ khác lại khẳng định tháp đầu lâu này là một trong những cấu trúc mà Andres de Tapia, người lính Tây Ban Nha từng tham gia chiến đấu ở Mexico vào năm 1521 nhắc đến. 

Video: Bé trai sống sót kỳ diệu với nửa hộp sọ 

Tapia từng nói phát hiện thấy "hàng chục nghìn hộp sọ trong cái được biết đến như Huey Tzompantli".

Theo ông Barrera, cho tới nay 676 chiếc sọ đã được tìm thấy và con số này sẽ còn tăng lên khi mà cuộc khai quật vẫn đang diễn ra.

>>> Đọc thêm: Phát hiện hàng trăm đầu lâu bí ẩn ở Mexico

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU