Phát hiện tàu chiến Trung Quốc gần vùng biển Nhật

Thế giớiThứ Tư, 24/10/2012 06:00:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ba tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vùng biển quốc tế ở giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản chiều 23/10.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ba tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vùng biển quốc tế ở giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản chiều 23/10.

Tàu hải giám Trung Quốc trong vùng biển Điếu Ngư/Senkaku hồi đầu tháng 9 - Ảnh: Kyodo 
Theo nguồn tin trên, máy bay tuần tra của Nhật Bản đã phát hiện các tàu chiến Trung Quốc di chuyển theo hướng Tây Bắc từ Thái Bình Dương vào vùng biển thuộc biển Hoa Đông, cách đảo Miyako khoảng 130km về phía Đông Bắc và cách đảo Okinawa khoảng 300km về phía Tây Nam.

Ba tàu chiến Trung Quốc gồm hai tàu khu trục lớp Lữ Dương 1 và Lữ dương 2 trang bị tên lửa hành trình cùng một tàu lớp Giang Khải 2.

Trước đó, ngày 16/10, bảy tàu chiến Trung Quốc cũng đi vào vùng biển tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản, gần đảo Yonaguni thuộc tỉnh Okinawa.

7 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, tỉnh Okinawa vào hôm 4/10 vừa qua.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là hoạt động đầu tiên của tàu Trung Quốc ở vùng nước này kể từ khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

>> Video: Tàu hải quân Trung Quốc đi ngang qua các đảo Nhật Bản

7 tàu này đã di chuyển từ biển Hoa Đông đến Thái Bình Dương vào khoảng 18h ngày 4/10. Kyodo News dẫn nguồn tin quốc phòng Nhật Bản cho rằng "không có vấn đề về tính pháp lí khi các tàu Trung Quốc di chuyển trên vùng biển quốc tế".

Trước đó, khoảng 7h30 sáng 2/10 theo giờ Tokyo, 2 tàu Ngư chính Trung quốc đã “tuần tiễu trong vùng nước Điếu Ngư/Senkaku”, 2 tàu này của Trung Quốc được cho là đã khởi hành từ đêm 1/10.

Gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp đưa tàu công vụ ra quần đảo này để khẳng định chủ quyền ở Điếu Ngư/Senkaku kể từ sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hôm 11/9.

Quan hệ Trung - Nhật chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi cải hai bên đều kiên quyết không nhượng bộ trong tranh chấp chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn