Phát hiện súng thần công trong lúc đào cống ở Quảng Ninh

Tin nhanh 24hThứ Ba, 26/10/2021 17:52:05 +07:00

Trong lúc thi công hạng mục thoát nước tại phố Trần Khánh Dư, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), đơn vị thi công đào được một khẩu súng thần công.

Theo khảo sát sơ bộ của cơ quan chức năng, khẩu súng thần công có chất liệu bằng gang, tổng chiều dài 1,53m. 

Điểm nối giữa thân và chuôi súng có 2 quai đối xứng đúc liền vào thân, mỗi quai dài 9cm. Đường kính đầu nòng súng không loe là 17cm, đường kính đuôi súng là 25cm. Gần đuôi súng có lỗ ngòi để nhét dây dẫn lửa. Dự đoán, súng được chế tạo vào thời nhà Nguyễn (1802-1945).

Phát hiện súng thần công trong lúc đào cống ở Quảng Ninh - 1

Khẩu súng thần công được xác định có từ thời nhà Nguyễn

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đơn vị thi công, Phòng Văn hoá - Thông tin phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng và Bảo tàng Bạch Đằng khảo sát hiện trường, làm các thủ tục đưa hiện vật về bảo quản theo đúng quy trình của Luật Di sản văn hóa; đồng thời tổng hợp các nội dung báo cáo về Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh theo quy định.

Hiện khẩu súng thần công đã được giao cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng đưa về Bảo tàng Bạch Đằng.

Trước đó, trên địa bàn thị xã Quảng Yên phát hiện 2 khẩu súng thần công trong quá trình người dân đào ao, làm đường. Cả hai khẩu súng này đang được trưng bày tại Bảo tàng Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên).

(Nguồn: tienphong.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp