• Zalo

Phát hiện 'siêu nấm chết người' ở nơi không ngờ tới

Sống kết nối Thứ Sáu, 19/03/2021 13:45:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy chủng nấm kháng thuốc nguy hiểm Candida auris trong tự nhiên.

Candida auris được phát hiện trên một bãi biển biệt lập ở quần đảo Andaman. Loại nấm này xuất hiện một cách bí ẩn tại các bệnh viện trên thế giới khoảng một thập kỷ trước, nhưng nguồn gốc của nó cho tới nay vẫn là một bí ẩn. 

"Việc nó đến từ đâu là một bí ẩn y học. Phát hiện mới là một phần rất quan trọng của câu đố", Tiến sĩ Arturo Casadevall tới từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho hay. 

Một nhà khoa học Australia từng cảnh báo siêu vi khuẩn chết người này còn nguy hiểm hơn cả COVID-19. 

Phát hiện 'siêu nấm chết người' ở nơi không ngờ tới - 1

Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy chủng nấm kháng thuốc nguy hiểm Candida auris trong tự nhiên. (Ảnh: ePhotocorp)

Trước đó, các nhà khoa học chưa từng tìm thấy Candida auris trong môi trường tự nhiên. Nhưng các chuyên gia, bao gồm của Casadevall đặt giả thiết nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu có thể khiến nó thích nghi với nhiệt độ cao hơn trong tự nhiên, từ đó cho phép loài nấm này nhảy sang người. 

Để kiểm tra lý thuyết này, các chuyên gia phân tích các mẫu đất và nước từ tám địa điểm xung quanh các hòn đảo nhiệt đới giữa Ấn Độ và Myanmar.

Kết quả, sinh vật này xuất hiện trong các mẫu lấy từ một vùng đầm lầy ngập mặn hiếm khi con người đặt chân tới. 

Phát hiện này không đồng nghĩa Candida auris có nguồn gốc từ các hòn đảo. Nó có thể dạt tới đây theo các dòng hải lưu hoặc do chính con người mang tới. 

Nếu các nhà khoa học chứng minh được nó có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên và sự nóng lên toàn cầu giúp nó chuyển nhảy con người, các loại vi khuẩn khác có thể có khả năng tương tự. 

"Nếu điều này là sự thật, chúng ta cần tìm ra nhiều mầm bệnh hơn nữa đang tồn tại vì chúng ta vẫn chưa đạt được đột phá trong việc tìm ra một loại kháng sinh chống siêu vi", ông Casadevall cho hay. 

Candida auris lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2009 trên một bệnh nhân Nhật Bản. Nó nhanh chóng lan rộng, xuất hiện trên ba lục địa cùng lúc. 

Chủng nấm này có thể gây ra nhiều kiểu nhiễm trùng khác nhau như nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng tai. Những người mới trải qua phẫu thuật, sống ở những nhà dưỡng lão hay phải thở máy có nguy cơ cao nhiễm nấm này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin