Phát hiện 'sao Hải Vương cực nóng' thách thức mọi lý thuyết thiên văn

Khám pháThứ Bảy, 03/10/2020 13:35:23 +07:00

Các nhà thiên văn đã phát hiện dạng hành tinh độc nhất vô nhị, tồn tại ở nơi thách thức mọi lý thuyết thiên văn.

Công phát hiện hành tinh nói trên thuộc về TESS, "thợ săn ngoại hành tinh" của NASA. Hành tinh LTT 9779b có kích thước và kết cấu giống Sao Hải Vương. Nó có đường kính khoảng 4,6 lần Trái đất và nặng hơn 29 lần và là "sao Hải Vương cực nóng" đầu tiên được phát hiện.

Khác với sao Mộc hay sao Thổ, sao Hải Vương là dạng "hành tinh băng đá", về cơ bản cũng là hành tinh khí nhưng có tỉ lệ lớn các phân tử băng làm bằng nước, amoniac và mê-tan, nên có khối lượng riêng lớn. LTT 9779b là một hành tinh giống vậy với khí quyển chiếm 9% khối lượng.

Phát hiện 'sao Hải Vương cực nóng' thách thức mọi lý thuyết thiên văn - 1

Ảnh đồ họa mô tả ngôi sao kỳ lạ trong chòm Ngọc Phu và "sao Hải Vương cực nóng" độc nhất vô nhị mà nó sở hữu.

 

Thay vì ở cực xa sao mẹ và cực lạnh như hành tinh thứ 8 của Hệ Mặt trời, phiên bản đảo ngược này lại quay sát sao mẹ với 1 năm chỉ dài 19 giờ và thuộc khu vực gọi là "sa mạc sao Hải Vương".

Trong khu vực đó, một hành tinh không thể tồn tại mà không bị sao mẹ tước đoạt hết bầu khí quyển. Ngược lại, những hành tinh khí khổng lồ như vậy lại có trường hấp dẫn mạnh đến nỗi giữ chặt bầu khí quyển của mình. 2 điều trái ngược đó đã khiến nơi này không thể có một phiên bản sao Hải Vương như vậy.

 

(Nguồn: Báo Người Lao Động)
Bình luận
vtc.vn