• Zalo

Phát hiện 'sàn nhảy của khủng long' ở Trung Quốc

Sống kết nối Thứ Ba, 13/04/2021 15:24:03 +07:00
(VTC News) -

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy số lượng lớn các dấu chân tại nơi mà họ gọi là "sàn nhảy của khủng long" ở huyện Thương Xương, tỉnh Phúc Kiến.

"Sàn nhảy" là địa điểm khai quật rộng 100 m2 có khoảng 240 dấu vết mà khủng long để lại. 

Sự tập trung của các dấu chân khủng long chỉ ra rằng đây có thể là con đường cho khủng long di chuyển trong khu vực một thời gian ngắn cuối kỷ Phấn trắng. 

240 dấu chân đầu tiên được phát hiện vào tháng 11/2020.

Phát hiện 'sàn nhảy của khủng long' ở Trung Quốc - 1

Dấu chân mà những con khủng long để lại. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tới đầu tháng 4, 364 dấu chân khủng long khác được tìm thấy. Cho tới nay, hơn 600 dấu chân khủng long được phát hiện tại một khu vực diện tích khoảng 1.600 m2. 

Xing Lida, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc và là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, số lượng dấu chân khủng long có thể sẽ lên tới 1.000 bởi công việc khai quật vẫn đang diễn ra.

Theo ông Xing, các dấu vết có niên đại 80 triệu năm này do ít nhất 8 loại khủng long để lại, bao gồm cả sauropod, theropod lớn và nhỏ và ornithopod.

Theo ông Chen Runsheng, Phó Giám đốc Cơ quan Khảo sát Địa chất Phúc Kiến và một thành viên của nhóm nghiên cứu, địa điểm mà lũ khủng long để lại dấu chân có có cấu trúc trầm tích phong phú. Điều này cho thấy nó từng tiếp giáp với nguồn nước nơi khủng long lui tới để uống.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp