Phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự tại Vinacomin

Thời sựThứ Năm, 27/10/2016 22:29:00 +07:00

Thanh tra Chính phủ phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu hình sự tại Tập đoàn Công nghiệp than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc.

Tại cuộc họp báo ngày 27/10, Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho hay, quá trình thanh tra Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã phát hiện một số vụ việc sai phạm, có dấu hiệu hình sự. Hiện, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Bộ Công an và VKSND tối cao để nhận định, đánh giá.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tại Vinacomin sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ.

De nghi Bo Cong an vao cuoc sai pham hinh su tai Vinacomin hinh anh 1

Phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự tại Vinacomin - Ảnh minh hoạ.

Theo ông Khánh, cuộc thanh tra tại Vinacomin đã kết thúc nhưng đây là một tập đoàn có quy mô hoạt động và khối lượng công việc rất lớn nên việc tổ chức thanh tra phải làm rất quy mô, bài bản. Kết quả thanh tra đang ở những bước trao đổi với bộ ngành, tập đoàn Vinacomin.

 "Vụ việc cụ thể và xảy ra ở đơn vị nào thì Thanh tra Chính phủ chưa thể chia sẻ với báo giới vào thời điểm này", ông Khánh nói.

Phó tổng thanh tra Chính phủ cũng cho biết thêm, cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vẫn chưa kết thúc.

“Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án tại PVC nên thời điểm này cùng lúc vừa có lực lượng thanh tra, vừa có lực lượng điều tra làm việc với PVC. Chính vì thế nên chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với nhau, làm sao không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị thành viên”, ông Khánh khẳng định. 

Trong quý III, ngành thanh tra đã thực hiện gần 77.000 cuộc thanh tra hành chính, chuyên ngành. Cơ quan thanh tra phát hiện vi phạm hơn 42.600 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi gần 34 tỷ đồng.

Thanh tra kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể cá nhân, chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.

Về xử lý nguồn trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, 3 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm xể xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật một người.

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra năm 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Video: Điều tra vụ thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !