Báo Điện tử VTC News

Phát hiện hàng trăm quả bom bi dưới ruộng lúa ở Nghệ An

(VTC News) - Trong lúc lội ruộng, một người dân ở Nghệ An phát hiện quả "bom bi mẹ" đã tách vỏ cùng 240 quả "bom bi con" chưa nổ.

Sáng 27/7, trong lúc lội ruộng, ông Nguyễn Đăng Huân (trú ở xóm 15, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) phát hiện một vật thể nghi là bom nên đã trình báo chính quyền.

Ngay sau đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc đã có mặt tại hiện trường và nhanh chóng xác định đây là quả "bom bi mẹ" của Mỹ còn sót lại sau chiến tranh.

Phat hien hang tram qua bom bi duoi ruong lua o Nghe An hinh anh 1

Lực lượng công binh đang xử lý quả bom bi.

Sáng 28/7, Ban Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cùng Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử lý, di chuyển quả bom đến nơi an toàn.

Được biết, quả "bom bi mẹ" này đã tách vỏ, nằm sâu cách mặt đất chừng 1 m, bên trong và xung quanh vỏ bom có 240 quả "bom bi con" chưa nổ. 

Phat hien hang tram qua bom bi duoi ruong lua o Nghe An hinh anh 2

 Bên trong và xung quanh vỏ bom có 240 quả "bom bi con "chưa nổ.

Thiếu tá Trần Văn Đức, Ban Công binh - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết: "Đây là lần đầu tiên đơn vị xử lý một quả "bom bi mẹ" còn nguyên vỏ, có chứa lượng lớn "bom bi con" kiểu này. Hầu hết bom còn khả năng gây nổ, nếu không được phát hiện để tiêu hủy, quả bom sẽ gây hậu quả khôn lường".

Video: Chở quả bom còn nguyên kíp nổ đi bán

>>> Đọc thêm: Chuyện ly kỳ quanh quả 'bom mẹ' ở Gia Lai, vừa được Mỹ ném xuống Afghanistan

PHAN SÁNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU