• Zalo

Phát hiện ổ động vật hoang dã hàng trăm con tại Trung Quốc giữa mùa dịch corona

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 04/02/2020 10:01:00 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Trung Quốc phát hiện và thu giữ hàng trăm xác động vật đông lạnh từ kho của chợ động vật hoang dã trực tuyến trong bối cảnh nước này đang phải oằn mình chống dịch viêm phổi cấp.

Các quan chức lâm nghiệp thành phố Bình Quả thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cho biết họ vừa bắt giữ một phụ nữ sau khi đột kích vào cơ sở lưu trữ động vật hoang dã đông lạnh của bà này. 

Người phụ nữ họ Huang, điều hành công việc kinh doanh chủ yếu qua Wechat, ứng dụng tin nhắn phổ biến tại Trung Quốc. 

Phát hiện ổ động vật hoang dã hàng trăm con tại Trung Quốc giữa mùa dịch corona - 1

Cảnh sát phát hiện hàng trăm xác động vật hoang dã động lạnh khi đột kích vào cơ sở của Huang. (Ảnh: Asia Wire)

Tại cơ sở của Huang, các quan chức tìm thấy xác 250 con chim, 3 con đại bàng, 2 con mèo báo, 48 con gấu mèo, 30 con sóc, 3 con chim trĩ trong một tủ đông lạnh.

Huang cũng bị cáo buộc cung cấp thịt ngựa, chó, chim sẻ cũng như tinh hoàn lợn và dê. 

"Huang bán động vật hoang dã thông qua WeChat trong một thời gian dài. Đối tượng tạo một nhóm trò chuyện trên Wechat để kết nối với khách mua cũ", một sỹ quan cảnh sát địa phương cho hay.

Theo ông này, Huang thừa nhận mua xác của các loài động vật hoang dã, đông lạnh chúng sau đó rao bán trên mạng. 

Trung Quốc hôm 26/1 ban hành lệnh cấm bán động vật hoang dã trên toàn quốc ở các chợ truyền thống, siêu thị, nhà hàng và cả trên các nền tảng thương mại điện tử. Quyết định này được đưa ra hơn 1 tuần sau khi giới chức Trung Quốc thừa nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên tại chợ hải sản Hoa Nam, đầu mối buôn bán động vật hoang dã lớn tại thành phố Vũ Hán. 

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương Trung Quốc vẫn đang bí mật kinh doanh mặt hàng này. 

Các cuộc điều tra cho thấy các quầy hàng ở tỉnh Hồ Bắc, tâm vùng dịch hay tỉnh Quảng Đông tiếp tục bày bán các loài động vật hoang dã như rắn, chim trĩ, hươu, lửng và chồn.

Tại một khu chợ ở Quảng Đông, một số tiểu thương giấu chúng trong lều và bán cho các khách quen. 

Theo hãng tin Trung Quốc Southern Metropolis Daily, một đầu mối ở Bạch Vân, thành phố Quảng Châu sẵn sàng cung cấp rắn và chuột tre cho các khách hàng có nhu cầu. Người này tính giá 300 NDT (gần 1 triệu đồng) cho mỗi kg rắn, 160 NDT (gần 500 nghìn đồng) cho mỗi kg chuột.  

Hai người bị bắt giữ sau khi thông tin này được đăng tải. 

 

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin