• Zalo

Phát hiện nước có nồng độ phóng xạ cao từ Fukushima I

Thế giới Thứ Ba, 29/03/2011 07:39:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà chức trách của Nhật Bản cho biết đã phát hiện nước có nồng độ phóng xạ cao thoát ra ngoài từ các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy Fukushima I

(VTC News) - Các nhà chức trách của Nhật Bản vừa cho biết đã phát hiện nước có nồng độ phóng xạ cao thoát ra ngoài từ các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy Fukushima I.

Tổ chức môi trường Greenpeace cũng vừa cho biết đã phát hiện nồng độ chất phóng xạ cao trong không khí ở khu vực bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Hiện tại, nước bị nhiễm phóng xạ cao cũng đang rò rỉ ra khỏi nhà máy qua đường hầm chứa ống nước thải và đường dây điện bên ngoài tầng hầm đặt tuabin của các lò phản ứng số 1, 2 và 3.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin công ty điện lực Tokyo đang kêu gọi sự giúp đỡ của các công ty ở Pháp để tăng cường các biện pháp kiểm soát 6 lò phản ứng hạt nhân còn lại của Fukushima I.

Những nỗ lực "cứu" nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang bị cản trở 

Hỏa hoạn, các vụ nổ và rò rỉ phóng xạ đã liên tục cản trở những nỗ lực cứu nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của các kĩ sư và công nhân ở đây. Đặc biệt hôm chủ nhật vừa qua, nồng độ phóng xạ trong lò phản ứng hạt nhân số 2 cao hơn mức bình thường tới 100.000 lần đã khiến Nhật phải sơ tán khẩn cấp các công nhân đang vận hành tuabin tại các lò phản ứng.

Tuy nhiên, công ty điện lực Tokyo và các nhà chức trách của Nhật Bản đang tìm cách giải quyết sự cố này. Nhiều khả năng họ sẽ lấp kín đường nước nhiễm phóng xạ rò rỉ ra ngoài để tránh nguy cơ gây ô nhiễm nặng đất, không khí và nước biển.

Hiện tại, nước ở Thái Bình Dương khu vực nơi cách nhà máy khoảng vài trăm mét có hàm lượng iodine cao gấp 1.250 lần mức bình thường.

Kiều Vui (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin