Phát hiện nhiều vi phạm của trường Newton

PV phát hiện hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của trường Phổ thông Quốc tế Newton (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo tìm hiểu của PV, khối toà nhà 7 tầng được chủ đầu tư trường Newton xây dựng nằm tại khu đô thị Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1. Thời điểm xây dựng bắt đầu vào khoảng năm 2013. Đến năm 2015, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Điều đáng nói, mặc dù thi công rầm rộ và xây dựng hoành tráng là vậy nhưng trường lại chưa hề được cấp giấy phép xây dựng. Điển hình là việc ngày 1/6/2016, thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng. 

Phat hien nhieu vi pham cua truong Newton hinh anh 1

Trường Phổ thông Quốc tế Newton.

Một sai phạm nghiêm trọng khác là nhà trường chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Điều này rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự an toàn của hàng nghìn học sinh đang theo học tại đây, việc bố trí cho học sinh ở ký túc xá tại tầng 6, 7 tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Với thiết kế bao kín, không có lối thoát hiểm, lại chưa được trang bị hệ thống PCCC sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra sự cố về cháy nổ. Không biết lãnh đạo nhà trường có quan tâm đến vấn đề trên?

Tại buổi làm việc với PV, bà Lê Thị Bích Dung - Chủ tịch HĐQT trường Phổ thông Quốc tế Newton cũng thừa nhận tồn tại trên. Tuy nhiên, bà lại tỏ ra khá bàng quan khi cho biết: “Tôi nhớ là họ (PCCC - PV) có thẩm duyệt, đóng dấu, hồ sơ còn để ở đây, nhưng tôi chỉ nhớ là có một bộ hồ sơ còn cũng chưa đọc (!?)”.

Sau khi lục lại đống hồ sơ, bà Dung cho hay, bên PCCC có thẩm duyệt hồ sơ nhưng việc đã nghiệm thu hay chưa thì bà không rõ.

Trước câu hỏi của PV việc chưa được nghiệm thu về PCCC, trường hợp xảy ra sự cố sẽ trở tay không kịp, bà Dung cho hay: “Các em an tâm, ở đây không bao giờ cháy được đâu, nhà trường thì làm gì có nguồn nào gây cháy”. “Vậy nếu sự cố cháy bắt nguồn từ hệ thống điện thì sao?”, PV đặt câu hỏi. “Điện làm bên trong tường, làm sao mà cháy được”, bà Dung phân trần. 

Cũng liên quan đến vấn đề an toàn PCCC tại trường Newton, trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm xác nhận và cho biết, hiện trường chưa được nghiệm thu về PCCC. Mặc dù vấn đề PCCC không thuộc thẩm quyền của Phòng Giáo dục nhưng vị này cũng bày tỏ quan ngại trước tình trạng trên và cho biết sẽ trao đổi với các đơn vị liên quan để làm rõ.

Ở một diễn biến tương tự, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, mới đây, đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC với trường Newton với số tiền kịch khung vi phạm. Theo nguồn tin này, trường Newton chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã tổ chức giảng dạy là rất nguy hiểm.

Một vấn đề khác là chương trình liên kết đào tạo của trường Newton với trường George Washington International School (GWIS) của Mỹ. Theo giới thiệu trên website của trường Newton, khi kết thúc khoá học, GWIS sẽ cấp bằng tốt nghiệp THPT và bảng điểm được công nhận trên toàn nước Mỹ cho học sinh theo học. Đương nhiên, mức học phí cũng vô cùng “chát”. 

Điều đáng nói, việc liên kết này cũng đang có nhiều vấn đề cần làm rõ. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV, lãnh đạo Phòng GD lại không nắm rõ về chương trình trên và cho biết thuộc thẩm quyền của Sở và Bộ GD&ĐT. Trong khi đó bà Dung, chủ tịch trường Newton giải thích ngắn gọn là chương trình được sự đồng ý của Bộ Giáo dục.

Cũng trao đổi với PV, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho hay, đang cho các đơn vị chức năng thu thập hồ sơ về trường Newton, đồng thời làm việc với các bên liên quan và sẽ thông tin cho báo sau. 

Liên quan vấn đề thuế đất và tài chính, chúng tôi đang liên hệ với Cục thuế Hà Nội và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội làm rõ các sai phạm trong quản lý địa bàn cũng như quá trình hoạt động của trường.

Video: Học sinh trường Trần Nhân Tông phải đội mũ bảo hiểm ngồi học vì sợ vỡ đầu

>>> Đọc thêm: Phụ huynh 'tố' trường tiểu học ở Hà Nội lạm thu: Hiệu trưởng nói gì?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU