• Zalo

Phát hiện nhiều nhà hàng "gieo mầm" ung thư cho khách

Kinh tế Thứ Bảy, 20/03/2010 07:15:00 +07:00

(VTC News) - Những loại dầu ăn bẩn bị phát hiện đang được chế biến tại nhiều nhà hàng chứa một hóa chất rất độc hại, có thể gây ung thư, được gọi là "aflatoxin"

(VTC News) - Những loại dầu ăn bẩn bị phát hiện đang được chế biến tại nhiều nhà hàng chứa một hóa chất rất độc hại, có thể gây ung thư, được gọi là "aflatoxin"

Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Trung Quốc (SFDA) cảnh báo vấn đề khẩn cấp  đến các nhà hàng ở Trung Quốc.

                                                   

Mười thùng dầu thải và 24 thùng rỗng đã được thu giữ trong cuộc đột kích của chính quyền ngành công nghiệp và thương mại Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô-TQ. 


Theo tin từ Vũ Hán - Trung Quốc: Ngay sau khi một chuyên gia thực phẩm hàng đầu ở Trung Quốc cho biết, một trong 10 bữa ăn hàng ngày tại nước này có thể đã được chế biến từ các loại dầu ăn bẩn và không hợp pháp, Cục Quản lý dược- thực phẩm quốc gia của Trung Quốc (SFDA) hôm thứ Năm đã ban hành một thông báo khẩn cấp đến các nhà hàng trên toàn quốc nhằm cảnh báo họ không mua và sử dụng dầu tái chế .

Các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm sẽ bị phạt nếu họ sử dụng dầu ăn bất hợp pháp hoặc dầu có nguồn gốc xuất xứ không rõ. Trong trường hợp nghiêm trọng, giấy phép hoạt động của họ sẽ bị thu hồi, thông báo cho biết.

Ông Dongping, giáo sư về khoa học thực phẩm tại Đại học Bách khoa Vũ Hán (WHPU), cho biết trên báo "Thanh Niên Trung Quốc Hàng ngày" hôm thứ Năm (18/3) rằng: Người dân ở Trung Quốc tiêu thụ "khoảng 2-3 triệu tấn" dầu ăn bất hợp pháp mỗi năm.

"Và lượng dầu tiêu thụ  hàng năm của người dân Trung Quốc là khoảng 22.500.000 tấn, nghĩa là theo tỷ lệ 1:10," ông Dongping phát biểu trên tờ báo.

Những "loại dầu ăn bất hợp pháp " thường được làm từ chất thải nhà bếp bỏ đi và đã được tinh chế, bản báo cáo cho biết thêm rằng, những loại dầu ăn này chứa một hóa chất rất độc hại và có thể gây ung thư, được gọi là "aflatoxin" .

Phát hiện này của ông Dongping là kết quả của một dự án nghiên cứu đã được ông tiến hành cùng với 9 sinh viên của mình nhằm tìm kiếm một cách hiệu quả để phát hiện và xác định những loại dầu bất hợp pháp được sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Theo nghiên cứu của ông Dongping, việc dùng dầu ăn bất hợp pháp để kinh doanh là cực kỳ sinh lợi.

"Một tấn dầu ăn làm từ chất thải nhà bếp chỉ có chi phí là 300 nhân dân tệ (tương đương 44USD). Một thùng dầu như thế sẽ sinh lợi nhuận trung bình lên đến 70-80 nhân dân tệ. Trung bình một người sẽ trữ sẵn bốn thùng như thế. Thậm chí khi dầu đã được bán ra với giá một nửa so với giá dầu thông thường, những người bán hàng có thể kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ/tháng.

Ngay cả một doanh nhân làm việc trong một tập đoàn cũng chỉ  nhận được mức lương hàng tháng là 2.500 nhân dân tệ", ông Dongping cho biết.

 
Ông Wang Chunsheng, cũng là một người giảng dạy tại WHPU, cho biết: Lý do mà các nhà nghiên cứu từ chối các cuộc phỏng vấn thêm chính là vì "tiếng nói của chính quyền sẽ có sức nặng hơn và chính những người nghiên cứu có thể sẽ bị đe dọa cá nhân".
   

"Tôi đã làm việc với  Ủy ban Tiêu chuẩn hóa dầu và hạt quốc gia, nếu không có sự cho phép từ cấp trên, việc công bố những thông tin liên quan là không được phép", ông Wang cho biết.

Theo ông Wang, dự án của ông đã được thực hiện trong nhiều năm, trong thời gian đó sinh viên của ông đã nhận được nhiều sự đe dọa từ những kẻ buôn bán bất hợp pháp.

"Bây giờ, khi tên của tôi đã được nêu ra trước công chúng, ông lo lắng rằng những sinh viên của mình có thể sẽ gặp rắc rối", ông Wang nói.

Hầu hết các loại dầu ăn bất hợp pháp ở Vũ Hán được bán cho các khu vực phát triển của thành phố, một người dấu tên cho biết trên tờ "Trung Quốc hàng ngày".

Đã sống ở trung tâm Vũ Hán hơn 30 năm, người dấu tên này cho biết, ông đã nói chuyện với một số bạn bè của mình trong ngành kinh doanh ăn uống về dầu ăn bất hợp pháp.

"Khoảng 80 phần trăm dầu ăn đều được bán cho các khu vực kém phát triển, những nơi mà quy định không quá nghiêm ngặt và ý thức của người dân ở đây về an toàn thực phẩm cũng rất kém", người này cho biết .

Ông này cũng cho rằng, dầu ăn bất hợp pháp đã được dùng phổ biến rộng rãi trong thành phố trong nhiều năm, nhưng do các quy định nghiêm ngặt, các doanh nghiệp đã chuyển tới các vùng ngoại ô.

"Các quy định về dầu ăn bất hợp pháp thuộc về trách nhiệm của một số phòng ban của chính phủ, và SFDA chỉ có trách nhiệm thông báo tới các nhà hàng," một quan chức của SFDA chính thức cho biết.

"Quá trình sản xuất thuộc về các phòng ban kiểm tra chất lượng và Bộ Y tế. Mỗi lần dầu ăn bất hợp pháp được đưa vào thị trường tiêu thụ, tập đoàn Công nghiệp và Thương mại nhà nước của Trung Quốc (SAIC) sẽ vào cuộc", ông Chen Hongrang, Giám đốc văn phòng SAIC cho biết.

Lan Tâm (theo China)

Bạn có nhận xét gì về thông tin trong bài viết này hay lo lắng về chất lượng hàng ăn, thực phẩm hiện nay tại Việt Nam? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều