Phát hiện nhiều hộ có sổ cận nghèo ở nhà lầu, đi ô tô là người thân cán bộ xã

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 23/05/2020 14:47:24 +07:00
(VTC News) -

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) công bố kết quả xác minh thông tin phản ánh về việc nhiều gia đình có nhà tầng, xe ô tô nhưng vẫn thuộc diện hộ cận nghèo.

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) vừa kết luận nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ (huyện Yên Định) để xảy ra sai phạm trong thực hiện bình xét hộ cận nghèo, chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ.

Theo đó, 9 hộ dân tại xã Yên Thọ có nhà tầng kiên cố (2 tầng), xe ô tô ... nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã, thuộc diện được nhận hỗ trợ là trái quy định.

9 hộ trên là người thân của lãnh đạo chủ chốt UBND xã Yên Thọ và thôn. Cụ thể, 3 hộ là con bà cô của Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, 1 hộ là người thân của Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, 1 hộ là cô ruột của Chủ tịch hội Phụ nữ xã Yên Thọ, 1 hộ là chị gái và 1 hộ là bà thông gia với Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1.

Ngược lại, 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn thực sự, nhưng lại không được thôn, xã bình xét hộ nghèo, cận nghèo để nhận hỗ trợ từ Chính phủ do đại dịch COVID-19.

Phát hiện nhiều hộ có sổ cận nghèo ở nhà lầu, đi ô tô là người thân cán bộ xã - 1

Căn nhà của một hộ dân trong danh sách hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ. (Ảnh: Zing.vn)

Theo kết luận, cán bộ thôn, xã Yên Thọ thực hiện không đúng quy định trong việc cấp phát triền hỗ trợ của Chính phủ do đại dịch COVID-19 cho những hộ khá giả, thuộc anh em của lãnh đạo, cán bộ thôn, xã.

Ban chỉ đạo giảm nghèo xã chưa chỉ đạo cán bộ chính sách và các thôn thực hiện rà soát, lập danh sách bổ sung một số hộ có điều kiện hoàn cảnh khó khăn để xem xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo khi đủ điều kiện theo quy định, dẫn đến họ không được nhận hỗ trợ từ Chính phủ.

Để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo giảm nghèo xã và cá nhân ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã, ông Lê Hồng Vân - Phó Chủ tịch UBND xã, bà Trần Phương Nam – Chủ tịch Hội phụ nữ xã, bà Lê Thị Chung – Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1, 2 cán bộ xã phụ trách xã và cán bộ thôn.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Yên Thọ giao cho Ban giảm nghèo xã, cán bộ chính sách xã hướng dẫn các hộ gia đình có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo gửi xã để thực hiện rà soát thường xuyên theo quy định. 

Phát hiện nhiều hộ có sổ cận nghèo ở nhà lầu, đi ô tô là người thân cán bộ xã - 2

Trụ sở UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa)

Trước đó, VTC News đưa tin, ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa), nhiều hộ dân rất khá giả so với mặt bằng chung, nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Đơn cử như hộ ông N.L. (ở thôn Tu Mục 1), làm nghề buôn bán. Dù sở hữu ô tô tải vận chuyển hàng hóa có giá đến trăm triệu đồng, có nhà ở khang trang tiền tỷ nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của địa phương.

Hay bà L.T. (thôn Tu Mục 1) sống cùng 2 người con trong căn nhà bề thế nhất vùng vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo.

Người dân cho rằng việc bình bầu không chính xác, không đúng đối tượng sẽ mất công bằng, thiếu minh bạch trong các chính sách. Ngoài ra, việc này cũng khiến những gia đình thực sự khó khăn chịu thiệt thòi khi không nhận được hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, huyện đang cho rà soát lại tất cả danh sách những hộ cận nghèo mà báo chí phản ánh là có nhà tầng, đi ô tô nhưng vẫn được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Video: Nhà 2 tầng vẫn là "hộ cận nghèo" để hưởng tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

TRẦN THANH

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn