• Zalo

Phát hiện nhện mẹ ôm bọc trứng trong hổ phách 99 triệu năm

Sống kết nốiThứ Sáu, 17/09/2021 12:43:00 +07:00
(VTC News) -

Hóa thạch 99 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Myanmar cung cấp bằng chứng lâu đời nhất về bản năng làm mẹ của loài nhện.

Nhóm nghiên cứu do Paul Selden, giáo sư danh dự ở khoa Địa chất học tại Đại học Kansas dẫn đầu phân tích một hóa thạch 99 triệu năm tìm thấy ở phía bắc Myanmar. 

Bên trong hóa thạch là nhện mẹ dường như đang bảo vệ bọc trứng chứa đàn con non mới nở. Theo nhóm nghiên cứu, có vẻ như mẹ con nhện đang chăm nhau thì bị mắc kẹt trong nhựa cây.

Phát hiện nhện mẹ ôm bọc trứng trong hổ phách 99 triệu năm  - 1

Nhện mẹ và đàn con chết cứng trong hổ phách. (Ảnh: LS)

"Các hồ sơ hóa thạch cung cấp bằng chứng vật lý về tình mẫu tử tồn tại ở các loài động vật chân đốt, nhưng rất ít bằng chứng như vậy được tìm thấy. Con cái ôm một bọc trứng với những con nhện con bên trong. Đó chính xác là cách mà nhện cái bảo vệ con non của mình", ông Selden cho hay. 

Phân tích các bộ phận được tìm thấy trong hổ phách cho thấy những con nhện trên thuộc Lagonomegopid - một họ nhện tuyệt chủng sống ở Bắc bán cầu ở kỷ Phấn trắng (từ 145 đến 66 triệu năm trước). 

Đặc điểm nổi bật của Lagonomegopid là cặp mắt với kích thước lớn nằm ở trước đầu. Cấu tạo mắt đặc biệt của Lagonomegopid chỉ ra rằng nó là loài săn mồi tự do thay vì chăng lưới vì nhện chăng lưới thường có thị lực kém. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: