Phát hiện mới về sao lùn nâu 10 tỷ năm tuổi

Kinh tếThứ Năm, 28/11/2013 06:46:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều phát hiện thú vị về hai sao lùn nâu có “tuổi đời” khoảng 10 tỷ năm.

(VTC News) - Nhiều phát hiện thú vị về hai sao lùn nâu có “tuổi đời” khoảng 10 tỷ năm.


Các nhà thiên văn học hiện thông qua tàu thăm dò Wise (Wide-field Infared Survey Explorer) của NASA tiến hành thăm dò hai sao lùn nâu (hay còn gọi là brown dwarf) có “tuổi đời” khoảng 10 tỷ năm.
Sao lùn nâu hình thành cầu nối giữa các hành tinh và những ngôi sao khối lượng nhỏ, có đặc điểm cơ bản của hằng tinh và hành tinh. Sao lùn nâu có trọng lượng quá nhỏ thì rất khó xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân.
Hình minh họa sao lùn nâu được hình thành như một ngôi sao thông thường: Hút vật chất xung quanh từ đĩa bồi đắp, giải phóng mô-men góc bằng cách bắn các tia vật chất theo hai hướng ngược nhau, các tia này tương tác với phân tử khí từ môi trường xung quanh tạo thành hiện tượng giải phóng lưỡng cực phân tử khí CO 
Theo nhà thiên văn học David Prinfield thuộc Đại học Hertfordshire (Anh) ước tính, hai sao lùn nâu này vận hành với tốc độ 100 – 200km/giây, nhanh hơn so với các hằng tinh và sao lùn nâu “trẻ tuổi” khác.  
Hai sao lùn nâu lần lượt có ký hiệu là Wise0013-0634 và Wise0833-0052, được quan sát thông qua tín hiệu hồng ngoại tương đối yêu của hai chòm Song Ngư và Trường Xà. Nhiệt độ của hai sao lùn nâu vào khoảng 250 – 600°C. 
 
Theo dữ liệu thu thập được của Đài quan sát mặt đất, các nhà nghiên cứu cho rằng, trong tầng khí xung quanh sao lùn nâu có chứa hàm lượng lớn khí hydro. 
Tiếp tục tiến hành phân tích quang phổ đối với hàm lượng và đặc tính của các kim loại thấp xung quanh 2 sao này, người ta xác định được rằng nó được hình thành từ rất lâu, khi dải thiên hà còn khá trẻ. 
Những ngôi sao xung quanh 2 sao lùn nâu Wise0013-0634 và Wise0833-0052 được chia thành 3 loại: loại có đĩa khí mỏng, loại có đĩa khí dày và loại có vòng hào quang. 
Hai loại sao này bao gồm một số sao hình thành khá từ rất sớm, tốc độ quay nhanh và tia hồng ngoại phát ra tương đối yếu. 
Hai sao lùn nâu nói trên là ví dụ điển hình, đòi hỏi công nghệ thiên văn tiên tiến và phân tích dữ liệu chi tiết.
Theo Ông Rumsfeld của Tạp chí Thiên văn học Hoàng gia Anh cho  biết, hai sao lùn nâu tuổi đời cao này chỉ là những nghiên cứu bước đầu của ngành Thiên văn học. Chúng ta có thể tiến hành quan sát và phát hiện ra những thiên thể quang phổ yếu nhất, nhiệt độ lạnh nhất nhờ thăm dò hồng ngoại trên diện rộng, để có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử sơ khai của dải Ngân hà.
Phúc An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !