• Zalo

Phát hiện mới: Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Sức khỏe Thứ Tư, 17/10/2018 07:16:00 +07:00

Béo phì được phát hiện là một trong những nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng gia tăng ở nữ giới.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những phụ nữ béo phì có nguy cơ ung thư đại trực tràng trước tuổi 50 cao gấp nhiều lần so với những phụ nữ có chỉ số cơ thể bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn uống giàu chất xơ, nhiều rau, trái cây sẽ giữ cho ruột kết khỏe mạnh lâu dài và bảo vệ cơ thể khỏi ung thư trực tràng.

Tuy nhiên, nếu cơ thể gia tăng sự phụ thuộc vào đồ ăn vặt và ăn uống không điều độ, thì nguy cơ ung thư đại tràng sẽ tăng lên.

Trong một nghiên cứu dữ liệu trên 85.256 phụ nữ tuổi từ 25 - 44, các nhà nghiên cứu thu thập thông tin chi tiết về trọng lượng cơ thể họ trong suốt quãng thời gian từ năm 1989 đến năm 2011. Các bác sĩ đã chẩn đoán, phát hiện 114 trường hợp ung thư đại trực tràng dưới 50 tuổi.

beo phi

 Phụ nữ béo phì có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường.

Nhà dịch tễ học ung thư Yin Cao cho rằng, phát hiện của họ chứng minh tầm quan trọng của việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh ở tuổi trưởng thành với khả năng phòng ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, nhóm nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, béo phì có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng sớm. Và những người có chỉ số BMI lớn hơn 30 có nguy cơ ung thư đại trực tràng sớm gấp đôi so với người có chỉ số BMI 18,5 - 22,9.

Bởi vậy, theo chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật và ung thư đại trực tràng, phụ nữ nên chú ý kiểm soát cân nặng của mình, tránh ăn uống hay phụ thuộc vào đồ ăn nhanh, hạn chế tối đa lối sống ăn uống bừa bãi.

Video: 8 người trong một gia đình ở Tuyên Quang bị ung thư đại trực tràng

Chuyên đề: Ung thư
Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện mới: Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin