• Zalo

Phát hiện mới: Ăn vặt giúp ngủ ngon hơn

Sức khỏe Chủ Nhật, 03/12/2017 07:48:00 +07:00

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, các chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến nó tốt hơn hoặc tệ hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, hơn 1/3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ không có đủ thời gian rảnh rỗi.

Vì vậy, để đảm bảo rằng bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ của bạn có thể có hiệu quả trong việc thúc đẩy giấc ngủ, một số chuyên gia cho biết, nó nên chứa một axit amin thiết yếu: tryptophan.

Thực sự các nghiên cứu cho thấy, các chất dinh dưỡng cụ thể có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến nó tốt hơn hoặc tệ hơn.

“Có một vài trường hợp ngoại lệ. Tryptophan đã được chứng minh là gây ra giấc ngủ", Michael Grandner, giám đốc Chương trình nghiên cứu về giấc ngủ và sức khoẻ của đại học Arizona, cho biết.

1

 

Tryptophan, một axit amin, có thể giúp bạn ngủ lại vì một khi nó xâm nhập vào cơ thể, nó chuyển thành hai chất hóa học liên quan đến giấc ngủ: melatonin, giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ tự nhiên và chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể và serotonin làm dịu và buồn ngủ.

"Ở châu Âu, sau khi ăn bữa tối vào lễ Tạ Ơn, người ta thường cảm thấy buồn ngủ. Đó là do tryptophan ở gà tây, tuy nhiên ở các thực phẩm khác cũng chứa tryptophan và một số có tryptophan hơn gà tây" - Tiến sĩ Donald Hensrud, Giám đốc y tế của Mayo Clinic Healthy Living Program và chuyên gia dinh dưỡng và y tế dự phòng cho biết.

Các món ăn nhẹ có chứa một lượng lớn tryptophan như trứng trắng, đậu nành, pho mát ít béo, gà và hạt giống, như bí hoặc mè, Hensrud nói.

Theo trung tâm Y tế Đại học Maryland loại thực phẩm giàu chất carbohydrate, nạc và chất béo thấp như bánh quy với sữa cũng có thể làm tăng sản xuất serotonin và melatonin. Dứa, cam và chuối cũng có thể làm tăng nồng độ melatonin.

Video: Công dụng kỳ diệu của quả hồng bì với sức khỏe

“Mặt khác, ăn các thức ăn có hàm lượng chất xơ thấp nhưng giàu chất béo no và đường có liên quan đến chất lượng giấc ngủ thấp hơn, chẳng hạn như khó ngủ hay không ngủ nhiều" - Đó là theo một nghiên cứu nhỏ được công bố năm ngoái trên tạp chí Clinical Sleep Medicine.

CDC khuyến cáo tránh ăn các bữa ăn lớn quá gần giờ đi ngủ. Mọi người có thể ăn một bữa ăn lớn khoảng bốn hoặc năm giờ trước. Và không bao giờ là quá muộn để ăn một bữa ăn nhẹ.

Còn với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc trào ngược acid, nên cẩn thận đừng nằm xuống trong vòng ba giờ sau bữa ăn. Điều đó có thể gây ra các triệu chứng trào ngược, có thể cản trở giấc ngủ.

Trần Vũ Thùy Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện mới: Ăn vặt giúp ngủ ngon hơn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin