• Zalo

Phát hiện mô hình tàu sân bay Mỹ thứ hai ở sa mạc Trung Quốc

Quân sựThứ Tư, 10/11/2021 13:02:00 +07:00
(VTC News) -

USNI News cho biết, Trung Quốc chỉ xây dựng một mà tới hai mô hình tàu sân bay Mỹ, phục vụ cho các hoạt động thử nghiệm tên lửa chống hạm.

Theo các bức ảnh do công ty hình ảnh vệ tinh Maxar cung cấp cho USNI News, mô hình mục tiêu tàu sân bay Mỹ thứ hai mà Trung Quốc xây dựng ở khu vực Tân Cương nằm cách mô hình đầu tiên khoảng 482 km.

Hai địa điểm Trung Quốc xây dựng mô hình mục tiêu giả định tàu sân bay Mỹ có các đặc điểm tương tự nhau, được căn chỉnh chi tiết trên bản đồ, ngoài ra chúng đều quay đầu về cùng hướng. Cả hai mô hình này đều được xây dựng mô phỏng theo các lớp tàu sân bay hạt nhân đang được hải quân Mỹ sử dụng.

Phát hiện mô hình tàu sân bay Mỹ thứ hai ở sa mạc Trung Quốc  - 1

Mô hình tàu sân bay được Trung Quốc xây dựng để luyện phóng tên lửa. (Ảnh: USNI News)

Dựa trên việc phân tích hình ảnh, USNI News cho biết mô hình thứ hai nhiều khả năng được xây dựng từ ngày 25/6. Quá trình xây dựng "tàu sân bay" này được đẩy nhanh vào tháng 10 năm nay, đến hiện tại nó gần như đã hoàn thành.

Tuy nhiên, không giống như mô hình đầu tiên, mô hình thứ hai không mô phỏng theo hoàn toàn một tàu sân bay. Theo đó, dù hình dạng tương tự, song mô hình này có kích thước chỉ bằng bằng một nửa tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, với chiều dài chỉ 173 m.

Trước đó, USNI News  công bố các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 20/10 cho thấy Trung Quốc đã xây dựng xong một mô hình tàu sân bay làm mục tiêu cho thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm. Hai mô hình mục tiêu khác có hình dáng giống tàu khu trục lớp Arleigh Burke cũng được phát hiện trong các bức ảnh chụp cùng ngày.

Phát hiện mô hình tàu sân bay Mỹ thứ hai ở sa mạc Trung Quốc  - 2

Một hệ thống mô phỏng hoạt động tàu sân bay trên mặt đất do Trung Quốc phát triển, phục vụ các cuộc thử nghiệm tên lửa chống hạm. (Ảnh: USNI News)

Theo USNI News, vị trí xây dựng mô hình 3 tàu chiến Mỹ nằm trong sa mạc Taklamakan của Tân Cương, gần mục tiêu thử nghiệm của tên lửa đạn đạo chống hạm  DF-21D.

Động thái xây dựng mô hình tàu sân bay làm mục tiêu cho tên lửa cho thấy nỗ lực của Trung Quốc trong việc tăng cường huấn luyện tác chiến chống nhóm tàu sân bay, đặc biệt là tàu của hải quân Mỹ. Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của Bắc Kinh với Washington ở mức cao gần đây liên quan đến vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: