Phát hiện máy bay ném bom Trung Quốc mới trang bị tên lửa hành trình siêu thanh

Quân sựThứ Ba, 20/10/2020 07:15:40 +07:00
(VTC News) -

Những hình ảnh xuất hiện gần đây cho thấy máy bay ném bom mới của Trung Quốc, Xian H-6N, được trang bị thứ mà các nhà phân tích cho là tên lửa hành trình siêu thanh.

Cuối tuần qua, hình ảnh một máy bay ném bom H-6N cỡ lớn hạ cánh xuống sân bay với một tên lửa cắm dưới thân máy bay đã xuất hiện trên mạng xã hội. Các nhà phân tích sớm đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên: Đó là tên lửa có khả năng siêu thanh.

Trong khi đó, hai nguồn tin nội bộ từ quân đội Trung Quốc nói với tờ South China Morning Post rằng đó là tên lửa hành trình siêu thanh, được cải tạo từ tên lửa Changjian. “Changjian-20 (CJ-20) đã tồn tại hơn một thập kỷ. Khi các nước khác đang chạy đua để phát triển ngày càng nhiều hệ thống phòng thủ tiên tiến và các loại vũ khí siêu thanh khác, đã đến lúc không quân Trung Quốc cần có một tên lửa nâng cấp để tăng tầm tấn công”, một trong những nguồn tin nói.

Video: Phát hiện máy bay ném bom Trung Quốc mới trang bị tên lửa hành trình siêu thanh

“Hiện tại, khả năng tấn công của không quân Trung Quốc bị hạn chế bởi các máy bay ném bom của họ. Đối với máy bay ném bom H-6, họ chỉ có biến thể H-6N có khả năng được tiếp nhiên liệu trên không, dẫn đến điểm yếu về tầm bay. Điều này đã thúc đẩy lực lượng không quân nâng cấp tên lửa để giảm thiểu vấn đề về tầm bắn”, nguồn tin cho biết thêm.

Một nguồn tin khác của quân đội Trung Quốc cho biết, vũ khí này được "thiết kế để bù đắp những thiếu sót của các tên lửa Changjian khác, tương đối chậm, tầm bắn ngắn hơn và kém hiệu quả trong việc xuyên thủng các lá chắn phòng thủ.

Tên lửa mới này có thể sánh ngang với các vũ khí tương tự khác đang được Nga hoặc Mỹ phát triển. Nhưng chúng tôi vẫn cần cải tiến máy bay ném bom của mình để phát huy hết khả năng của nó”.

Nga có tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không, Kh-47M2 Kinzhal. Ấn Độ đã thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos chạy bằng máy bay phản lực, một ngày nào đó có thể mang lại tiềm năng siêu thanh. AGM-183 của Hoa Kỳ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

CJ-20 có tầm bắn 3.700 km và được thiết kế để được mang trên H-6K, một biến thể của H-6N, chuyên chở vũ khí cỡ lớn, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo và siêu thanh. Hiện chưa rõ tên lửa siêu thanh Changjian mới có thể mang đầu đạn hạt nhân như CJ-20 hay không.

Một biến thể khác, CJ-100 siêu thanh, có thể đã xuất hiện bên dưới H-6N tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn