Phát hiện loài vượn mới kỳ lạ, chưa từng được biết tới

(VTC News) - Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài vượn mới ở Trung Quốc rất 'hâm mộ bộ phim Star Wars'.

Skywalker hoolock là tên loài vượn mới được các nhà khoa học phát hiện tại khu vực rừng ở Tây Nam Trung Quốc. Theo kết quả nghiên cứu, đây là loài hoàn toàn mới cho khoa học.

Phat hien loai vuon moi ky la, chua tung duoc biet toi hinh anh 1

 Skywalker hoolock là tên loài vượn mới này (Ảnh: Express)

Sở dĩ loài vượn này được đặt tên là Skywalker hoolock, bởi nhóm chuyên gia đã phát hiện ra một điều thú vị, đó là loài vượn này rất hâm mộ bộ phim Star Wars. Cái tên này cũng có chung ý nghĩa với tên khoa học bằng Hán tự là "Hoolock tianxing" với nghĩa là "Sự chuyển động của thiên đường".

Phat hien loai vuon moi ky la, chua tung duoc biet toi hinh anh 2

 Đây là một loài mới mà khoa học chưa hề biết đến (Ảnh: Express)

Nhóm nghiên cứu do ông Phan Bành Phi đến từ trường Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc, làm trưởng nhóm, ban đầu chỉ nghi ngờ rằng loài vượn họ đang nghiên cứu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Gaoliongshan ở Vân Nam có thể là một loài mới do có một số khác biệt nhỏ về đặc điểm nhận dạng khuôn mặt như lông mày trắng và râu.

Phat hien loai vuon moi ky la, chua tung duoc biet toi hinh anh 3

 Trong khu vực phát hiện ra loài này, rất nhiều loài động vật đã bị suy giảm số lượng hoặc tuyệt chủng do mất môi trường sống, săn bắn và sự gia tăng dân số (Ảnh: Express)

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 200 con vượn Skywalker đang sống tại Trung Quốc. Rất có thể sẽ tìm thấy loài này tại quốc gia láng giềng Myanmar. Nhưng vì vấn đề mất môi trường sống, phân tách quần thể nên các nhà khoa học cho rằng loài vượn này nên được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phat hien loai vuon moi ky la, chua tung duoc biet toi hinh anh 4

 Nhóm nghiên cứu của ông đã phải leo lên độ cao 2.500m mới tìm thấy nơi sinh sống của loài này ở Khu bảo tồn thiên nhiên Gaoligongshan do phía dưới cây cối đều đã bị đốn hạ (Ảnh: Express)

>>> Đọc thêm: Khỉ đại chiến bất phân thắng bại với hổ mang chúa

Hường Nguyễn (Nguồn: Express)
Bình luận