• Zalo

Phát hiện loại virus gây chết người mới ở dơi

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 09/04/2021 06:26:00 +07:00
(VTC News) -

Hệ thống Y tế công của tiểu bang Nam Úc (SA Health), Australia mới tuyên bố phát hiện một loại virus gây chết người mới trên loài dơi.

Tiến sĩ Louise Flood, chi nhánh kiểm soát bệnh truyền nhiễm của tổ chức y tế Wellbeing, cho biết đây là loại virus Bat Lyssavirus (ABL) mới.

ABL là bệnh giống như bệnh dại, có thể lây truyền sang người nếu họ bị dơi nhiễm bệnh cắn hoặc cào. Nếu sau khi các triệu chứng xuất hiện mới điều trị thì người bệnh có thể tử vong”, ông Flood nói.

Phát hiện loại virus gây chết người mới ở dơi - 1

Bang Nam Úc, Australia, tuyên bố phát hiện một loại virus gây chết người mới trên loài dơi. (Ảnh: Shutterstock)

Bang Nam Úc trước đó phát hiện chủng virus tương tự hai lần. Mặc dù chỉ khoảng 1% số dơi mang ABL, nhưng chuyên gia khuyên người dân nên tránh tiếp xúc với loài động vật này. Trong trường hợp cần thiết, dơi chỉ nên được xử lý bởi các nhân viên chuyên nghiệp đã được huấn luyện và tiêm phòng. Khi bị dơi cắn, cào, hoặc tiếp xúc với nước bọt của dơi, người dân phải ngay lập tức làm sạch vùng da đó trong ít nhất 5 phút và bôi thuốc sát trùng.

Mặc dù sự phát triển của ABL do dơi cắn hoặc từ vết trầy xước có thể được ngăn chặn nhờ xử trí vết thương nhanh chóng và thực hiện điều trị phòng ngừa, nhưng quan trọng là phải tránh tiếp xúc ngay từ đầu”, tiến sĩ Louise cảnh báo.

Tiến sĩ Mary Carr từ cơ quan Các ngành Công nghiệp chính của bang Nam Úc cũng cảnh báo mọi người nên giữ vật nuôi của mình tránh xa dơi.

Năm ngoái, tại bang Nam Úc có 9 trường hợp người tiếp xúc với dơi cần được điều trị và tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp