Phát hiện loài cá mập ăn thực vật đầu tiên trên thế giới

(VTC News) - Các nhà khoa học tới từ Mỹ phát hiện ra rằng loài cá mập đầu búa có thể dùng tảo biển làm thức ăn song sọng với việc đi săn lùng các động vật khác.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Các nhà khoa học đã phân tích dạ dày của loài cá mập đầu búa bị bắt ở ngoài khơi bờ biển Vịnh Florida, Mỹ và phát hiện ra rằng chúng tiêu thụ khá nhiều thực vật. 

Phat hien loai ca map an thuc vat dau tien tren the gioi hinh anh 1

 Cá mập đầu búa được xác nhận là loài cá mập ăn thực vật đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: Sputnik)

Khi mổ xác con vật, các nhà nghiên cứu thấy trong dạ dày và gan của chúng có một lượng lớn carbon-13, chất hóa học phóng xạ yếu đặc biệt mà nếu ở trong nước chỉ có ở các loại tảo. 

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng cơ thể cá mập hấp thụ tới một nửa chất dinh dưỡng chứa trong tảo khi lượng thức ăn tiêu thụ trong chúng tăng lên biến những kẻ săn mồi dưới biển biến thành loài ăn chay. 

Trên thực tế, hành vi ăn thực vật của cá mập đầu búa từng được một nghiên cứu sinh người Mỹ phát hiện vào năm 2017. 

Samantha Leigh, nghiên cứu sinh người Mỹ khi phân tích thành phần dinh dưỡng trong dạ dày một con cá mập đầu búa đã phát hiện tới 56% chất hữu cơ có trong cỏ biển. Tuy nhiên, cô Leigh cùng nhiều nhà khoa học khi đó không nêu rõ đây là một hành động có chủ đích hay thụ động thông qua con mồi khác. 

>>> Đọc thêm: Thợ lặn thôi miên, thuần hóa cá mập hổ dữ tợn chỉ với một cú chạm

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU