Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Tin tức 24h qua Thứ Năm, 28/05/2020 12:57:38 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68 ở khu đền tháp Mỹ Sơn.

Ngày 28/5, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam - cho biết, nhóm chuyên gia Ấn Độ vừa phối hợp với các chuyên gia Việt Nam thực hiện việc khai quật tại đền A10.

Theo Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, rất nhiều hiện vật được phát hiện, nhất là đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này. Đặc biệt các chuyên gia phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68.

Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam  - 1

Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn. (Ảnh: BQL Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cung cấp)

Ông Jalihal Ranganath - Trưởng nhóm công tác bảo tồn, khẳng định, đây là một bộ Linga-Yoni liền khối lớn nhất tại khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chăm Pa.

"Với việc phát hiện này, chúng ta có một đài thờ hoàn chỉnh thuộc đền A10. Việc phát hiện và phục hồi lại vị trí nguyên gốc cho đài thờ và 44 trụ đá thuộc ngôi đền đã làm rõ chức năng của ngôi đền là nơi thờ thần Shiva qua biểu tượng Linga-Yoni và đã trả lại không gian thờ tự như xưa", Ông Jalihal Ranganath nhận định.

Ngôi đền A10 được xây dựng vào thế kỷ IX dưới triều vua Indravarman II. Cùng với đền B4, đền A10 là một trong hai ngôi đền tiêu biểu mang phong cách Đồng Dương tại thung lũng Mỹ Sơn. Được khai quật vào năm 1903 và 1904, khi đó tường phía Nam giáp với A1 còn khá cao, tuy nhiên do chiến tranh, công trình này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ kết quả khai quật tại di tích Mỹ Sơn của các chuyên gia Pháp (EFEO) trong các năm 1903-1904 cho thấy, hầu hết trong lòng các đền thờ đã bị xáo trộn do những cuộc săn lùng báu vật trước khi các chuyên gia Pháp tiếp cận Mỹ Sơn.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin