Phát hiện khối u nhờ biến đổi giọng nói

(VTC News)- Richard Wheatley- chắc hẳn phải rất biết ơn lời nhận xét vu vơ của một người lạ về giọng nói của mình, bởi chính điều đó đã giúp anh cứu được mạng sống của chính mình.

Richard  và vợ

Richard  và vợ


Là một vận động viên thể thao đã từng tham dự cuộc chạy Marathon Luân Đôn 2 lần, Richard luôn có ý thức tập luyện thể thao để giữ sức khỏe. Tuy nhiên, cách đây 6 năm anh bắt đầu bị mất đi các khối cơ xung quanh vai phải. Lúc đó Richard cũng đã đi kiểm tra nhưng không ai phát hiện ra điều gì bất ổn.

Richard bắt đầu chịu đựng một chuỗi các vấn đề nhỏ có vẻ như không có liên quan gì với nhau, như: mất giọng, khó nuốt, mất thăng bằng. Có những lúc anh cảm thấy đứng không vững trên đôi chân của mình.

Tuy nhiên, người đàn ông này cũng không quá lo lắng và nghĩ rằng đó chỉ là những biểu hiện của tuổi tác.

Chỉ đến khi một người lạ mà anh gặp ở St Lucia đã cảm thấy có một cái gì đó bất thường trong giọng nói của Richard và đưa ra nhận xét, khi đó anh mới bắt đầu cảm thấy lo ngại thật sự.

Lúc này, Richard đã viết ra giấy một loạt các triệu chứng bất ổn của mình trong thời gian qua, và sự lo ngại này đủ để khiến người đàn ông đó quyết định đi đến gặp bác sĩ. Tại đây, qua máy quét, đã phát hiện ra trong não có một khối u to bằng quả bóng chơi gôn.

Thì ra chính khối u này đã chèn ép lên các dây thần kinh trong não Richard, khiến cho giọng nói của anh bị biến đổi, cũng như tác động đến khả năng nuốt và sự cân bằng. Các bác sĩ cho rằng nếu để lâu thêm 6 tháng nữa thì hầu như anh không còn cơ hội sống.

Một cuộc phẫu thuật kéo dài 9 tiếng đã diễn ra sau đó để loại bỏ khối u. Thật may mắn là mọi chuyện diễn ra khá suôn sẻ và anh đã có một sự phục hồi rất tốt.

Lúc này mặc dù không còn thi đấu ở những cuộc marathon nữa nhưng anh vẫn duy trì việc chơi gôn và chạy bộ.

“Tôi quyết làm những điều ý nghĩa nhất trong cơ hội sống lần 2 mà tôi đã được ban tặng”- anh thổ lộ.

Phương Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN