• Zalo

Phát hiện khoa học: Cách đây 50.000 năm, thuốc kháng sinh đã xuất hiện

Sức khỏe Thứ Sáu, 10/03/2017 07:30:00 +07:00

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, thuốc kháng sinh đã được sử dụng cách đây 50.000 năm để làm giảm tình trạng đau răng và đau dạ dày.

Thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau được coi là thành tựu của nền y học. Tuy nhiên, nó đã được người Neanderthal phát hiện và sử dụng cách đây hàng chục ngàn năm trước.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, người Neanderthal sống ở hang El Sidron 1 tại Tây Ban Nha cách đây khoảng 49.000 năm trước đã được chữa trị bệnh nhiễm trùng răng và đau dạ dày bằng cây bạch dương - loại cây có chứa chất kháng sinh và giảm đau.

thuoc-khang-sinh2

 Bộ xương hàm của người Neanderthal

Các nhà khoa học nghiên cứu các mảng bám trên răng từ những tàn tích hóa thạch của người Neanderthal và nhận thấy chúng có chứa vật liệu di truyền từ một loại mốc có chất kháng sinh.

Ở những người Neanderthal ốm yếu có một ổ áp xe trong xương hàm và vi khuẩn, đây là nguyên nhân gây ra những cơn đau dạ dày. Sau khi xét nghiệm DNA, các nhà khoa học cho biết rằng, để tự chữa trị cho chính mình, người này đã ăn cây bạch dương - vỏ cây của nó có chứa axit salicylic, thành phần giảm đau trong thuốc aspirin. Ngoài ra, người này còn ăn một miếng penicillin - được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh ở thời kỳ đồ đá.

Giáo sư Alexander Fleming đã phát hiện ra penicillin vào năm 1982. Aspirin được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1890 mặc dù sử dụng cây liễu hoặc vỏ bạch dương như thuốc giảm đau đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm.

thuoc-khang-sinh

 Nhờ tàn tích hóa thạch còn sót lại của người Neanderthal mà các nhà khoa học biết rằng từ xa xưa họ đã biết dùng aspirin

Tiến sĩ Laura Weyrich, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Adelaide, Úc nói rằng: "Mảng bám răng có chứa các vi sinh vật sống trong miệng và các mầm bệnh được tìm thấy trong đường hô hấp và đường tiêu hóa cũng như các mẩu thức ăn thừa còn mắc kẹt trong răng, được DNA giữ lại hàng ngàn năm qua".

Bà nói rằng DNA sẽ cho chúng ta biết lối sống của người Neanderthal chẳng hạn như họ ăn gì, sức khỏe của như thế nào, môi trường ảnh hưởng tới hành vi của họ ra sao.

Giáo sư Alan Cooper của Đại học Adelaide nói rằng: "Một trong những phát hiện kinh ngạc nhất là ở người Neanderthal sống tại hang El Sidrón, họ mắc phải chứng áp xe trên xương hàm. Mảng bám cũng cho thấy người này bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, gây ra tiêu chảy cấp tính rất nặng."

"Anh ta ăn cây bạch dương, loại cây có chứa axit salicylic (thành phần trong thuốc aspirin) và chúng tôi cũng phát hiện ra một mẫu kháng sinh tự nhiên penicillium. Rõ ràng người Neanderthal có kiến thức rất tốt về cây thuốc và các đặc tính chống viêm, giảm đau của chúng. Và dường như họ tự điều chế thuốc chữa bệnh cho chính mình."

thuoc-khang-sinh1

 Người Neandertal ốm yếu có một ổ áp xe trong xương hàm và vi khuẩn, gây ra đau dạ dày

Giáo sư Cooper cho biết rằng người Neandertal ở hang Spy, Bỉ có chế độ ăn uống rất đa dạng. Họ ăn tê giác, cừu và các loại nấm dại. Trong khi đó, những người ở hang El Sidrón, Tây Ban Nha chủ yếu ăn là ăn rau, rêu, nấm, hạt thông và vỏ cây.

Đồng tác giả nghiên cứu, bà Karen Hardy thuộc Đại học tự chủ ở Barcelona (UAB), Tây Ban Nha tin rằng người Neanderthal không ăn rêu mốc một cách vô tình, họ cũng không đi tìm chúng để ăn vì nấm mốc không ngon chút nào."

Ngoài ra, trước đây cũng có bằng chứng cho thấy những người Neanderthal ăn cỏ thi và hoa cúc để chữa sốt.

Video: 78% thuốc kháng sinh điều trị viêm họng không có tác dụng

Hà Phương (Theo Dailymail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tại sao bạn lại bị chảy dãi khi ngủ?

Tại sao bạn lại bị chảy dãi khi ngủ?

(VTC News) - Chảy dãi khi ngủ có thể xuất phát từ một hay nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí có liên quan tới bệnh lý nguy hiểm, vì vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Đọc nhiều