Phát hiện khoa học bất ngờ: Loài ký sinh trùng trong ruột giúp giảm cân

Sức khỏeThứ Sáu, 25/08/2017 14:37:00 +07:00

Các nhà khoa học phát hiện một loại ký sinh trùng có trong ruột người, có khả năng ra lệnh cho não ngừng ăn và bắt đầu tập thể dục giúp bạn giảm cân cực tốt.

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ký sinh trùng có trong ruột người, có khả năng ra lệnh cho não ngừng ăn và bắt đầu tập thể dục giúp giảm cân. Loài ký sinh trùng này còn được tìm thấy ở loài giun, nó có thể giúp phá vỡ chu trình nạp quá nhiều năng lượng và ít hoạt động thể chất.

Theo nghiên cứu này, khi cơ thể bạn có loại ký sinh trùng trên, nó có thể gây ra cảm giác tràn đầy năng lượng, giống như nhu cầu ngủ sau khi ăn.

Các chuyên gia cho rằng, những phát hiện này sẽ mở ra cơ hội để phát triển một loại thuốc có thể giúp kiểm soát bệnh béo phì bằng cách giảm sự thèm ăn.

Video: Muốn giảm cân nhanh, hãy đi bộ thật chậm

Các nhà nghiên cứu của Úc và Đan Mạch đã phát hiện ra một gen mã hoá một nhân tố gọi là ETS-5, điều khiển tín hiệu từ não đến ruột.

Giáo sư Roger Pocock, Đại học Monash ở Melbourne, Úc nói rằng, khi ruột chứa đủ chất béo, não sẽ nhận được thông báo ngừng di chuyển, tạo cảm giác buồn ngủ.

Cũng theo Giáo sư Pocock, giun tròn và con người có thể chia sẻ tới 80% mã gen, trong đó khoảng một nửa số gen đã biết liên quan đến các bệnh của con người. "Bởi vì giun tròn chia sẻ rất nhiều gen với con người, chúng là một hệ thống mô hình tuyệt vời để điều tra và hiểu rõ hơn về các quá trình như sự trao đổi chất cũng như các bệnh ở người”, giáo sư Pocock nói.

Vai trò của yếu tố phiên mã ETS-5 được phát hiện bằng cách phân tích các tế bào thần kinh đơn lẻ trong não bộ của con giun, theo dõi phản ứng của nó đối với thực phẩm.

Giống như động vật có vú, bao gồm cả con người, một chế độ ăn uống chứa chất béo và đường quá mức  có thể dẫn đến tình trạng béo phì.

Còn đối với giun, khi ăn các thức ăn có chất lượng thấp, chúng có thể tìm kiếm chất dinh dưỡng tốt hơn.

Giáo sư Pocock cho biết lần đầu tiên phát hiện ra ETS-5, nó là một phân tử điều hoà gen liên quan đến việc kiểm soát chế độ ăn và các tác động tương tác giữa ruột và não.

Ông nói: "Nhóm gen ETS có trên cơ thể người và nó được biết có liên quan đến việc điều chỉnh chứng béo phì.

Bây giờ chúng ta đã biết được nhóm gen này có khả năng kiểm soát lượng thức ăn thông qua hệ thống phản hồi tới não và từ đó mở ra một cơ hội tạo ra một loại thuốc giảm cân thông qua việc kiểm soát chế độ ăn”.

Lê Thạch

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn