Phát hiện kho báu cổ vật trong khi làm ống dẫn dầu ở Colombia

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.

Các nhà khảo cổ đồng hành cùng đơn vị thi công một đường ống dẫn dầu tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, đã phát hiện ra một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.

Theo thông tin công bố ngày 22/3 của công ty dầu khí nhà nước Colombia Ecopetrol, các nhà khảo cổ trước đó cũng đã tìm thấy 14 cổ mộ, trong đó có tám ngôi trong "điều kiện hoàn hảo" và hơn 23.000 mảnh sứ, trong một công trình thi công đường ống dẫn dầu chung giữa Ecopetrol và công ty Cenit, cũng ở khu vực trên.

Số cổ vật trên đã được chuyển về Đại học Công nghệ Pereira để bảo quản và tiếp tục nghiên cứu.

Phat hien kho bau co vat trong khi lam ong dan dau o Colombia hinh anh 1

 Một cổ vật được phát hiện. (Ảnh: El Tiempo)

Những phát hiện này giúp các nhà khảo cổ và sử học miêu tả chính xác hơn đặc điểm của các xã hội khác nhau từng tồn tại tại miền Trung Colombia trong giai đoạn lịch sử kéo dài tới 2000 năm, từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên tới thế kỷ 15.

Theo quy định bắt buộc, Ecopetrol tiến hành rà sát khảo cổ từ năm 2013 trước khi tiến hành xây dựng và lắp đặt đường ống tại Eje Cafetero.

Chỉ trên đoạn đường 55km qua các huyện Chinchiná và Pereira, các nhóm khảo cổ đã xác định tới 124 điểm khảo cổ tiềm năng và tới nay mới tiến hành đào bới khảo sát được 78 điểm.

Vật thể nghi UFO và người ngoài hành tinh trong bức tranh Trung Cổ

Vật thể nghi UFO và người ngoài hành tinh trong bức tranh Trung Cổ

Một bức tranh thế kỷ 15 ở Italy khiến các thợ săn UFO phấn khích với hình vẽ giống UFO phát sáng và người ngoài hành tinh có xúc tu.
 
Vợ chồng nghèo xứ Nghệ vớ được cổ vật, bán ngay 400 triệu đồng

Vợ chồng nghèo xứ Nghệ vớ được cổ vật, bán ngay 400 triệu đồng

Trong lúc đi rẫy, hai vợ chồng nghèo ở Nghệ An may mắn đào được bình cổ trị giá 400 triệu đồng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.