Phát hiện hộp sọ bí ẩn hé lộ tổ tiên của loài người

(VTC News) - Hộp sọ hé lộ nguồn gốc loài người được tìm thấy trong một dự án khảo cổ năm 2014 là hóa thạch xương cổ nhất của con người từng được phát hiện tại Bồ Đào Nha.

Hộp sọ hé lộ nguồn gốc loài người được tìm thấy trong một dự án khảo cổ năm 2014 tại khu vực hang động Aroeira. Đây là hóa thạch xương cổ nhất của con người từng được phát hiện tại Bồ Đào Nha.

Phat hien hop so bi an he lo to tien cua loai nguoi hinh anh 1

 Phát hiện hộp sọ bí ẩn hé lộ tổ tiên của loài người (Ảnh: Dailymail)

Cho đến nay vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh hộp sọ này. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được đây là xương sọ nữ hay nam và nguyên nhân cái chết của người này. 

Phat hien hop so bi an he lo to tien cua loai nguoi hinh anh 2

 Ước tính, hộp sọ ước tính có niên đại đến gần 500.000 triệu năm, có thể mang tới góc nhìn mới về cách con người tiến hóa ra sao ở Tây Âu thời tiền sử (Ảnh: Dailymail)

Hộp sọ này có những đặc điểm giống cả tổ tiên người Neanderthals và tổ tiên con người. Điều này có thể chỉ ra rằng, người Neanderthals tiến hóa ở châu Âu và người hiện đại tiến hóa ở châu Phi, cả hai không tạo thành loài riêng biệt. Thay vào đó, tổ tiên của con người ngày nay có thể là một loài lai ghép giữa hai lục địa, các nhà nghiên cứu nhận định.

Phat hien hop so bi an he lo to tien cua loai nguoi hinh anh 3

Cấu trúc xương cho thấy đây là hộp sọ của một người trưởng thành (Ảnh: Dailymail)

Dựa vào đặc điểm bề mặt của các mỏm đá và trầm tích xung quanh, nhóm nghiên cứu xác định hóa thạch này có niên đại khoảng 400.000 năm tuổi.

Theo nhà khảo cổ học người Bồ Đào Nha Joao Zilhao, hóa thạch sọ người tại hang động Aroeira là một phát hiện hiếm có và có ý nghĩa quan trọng với ngành khảo cổ. “Đó không chỉ có hộp sọ mà còn cả những dụng cụ bằng đá và phần còn lại của động vật ở khu vực xung quanh”.

>>> Đọc thêm: Phát hiện hơn 240 thi thể trong những ngôi mộ tập thể ở Mexico

Hường Nguyễn (Nguồn: Dailymail)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.