Phát hiện hơn 2 tấn dưa cải có chứa chất vàng ô ở Cần Thơ

Pháp luậtThứ Năm, 31/01/2019 07:38:00 +07:00

Hơn 2 tấn dưa cải tại một cơ sở sản xuất dưa cải ở Cần Thơ có chứa chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) với hàm lượng 1,1 mg/kg.

Chiều 30/1, Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã thực hiện các bước xử lý đối với cơ sở sản xuất hơn 2 tấn dưa cải có chứa chất Auramine O (còn gọi là vàng ô).

Trước đó, ngày 5/1, Đội quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố TP Cần Thơ kiểm tra lò sản xuất dưa cải C.T. (khu vực Tân An, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của bà T. đang chế biến 2.120 kg dưa cải có sử dụng 2 loại bột màu cam và màu vàng không nhãn mác với khối lượng 50 gram mỗi loại, nhưng không xuất trình được hóa đơn. Đội Quản lý thị trường số 9 đã lấy mẫu dưa cải đem đi kiểm nghiệm. Kết quả, toàn bộ số dưa cải trên đều sử dụng chất vàng ô với hàm lượng 1,1 mg/kg.

Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với bà T. về hành vi sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong chế biến thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến thực phẩm trong 2 tháng đối với cơ sở sản xuất dưa cải C.T. và buộc tiêu hủy toàn bộ số dưa cải vi phạm cùng số hóa chất bị phát hiện.

Được biết, vàng ô là chất màu tổng hợp, gây độc cho con người nên chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

THANH TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn