Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phát hiện hơn 100 bộ hài cốt chiến binh cổ ở Anh

(VTC News) - Ngày 18/8/2010 mạng tin tức CRI dẫn nguồn tin tờ Dailymail cho biết, gần đây các nhà khảo cổ Anh đã phát hiện thấy 113 bộ hài cốt ở di chỉ một tòa giáo đường cổ.

 Nghiên cứu ban đầu cho thấy nhiều khả năng những bộ hài cốt này là binh lính của tướng Oliver Cromwell hơn 350 năm về trước.

Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật, nghiên cứu các bộ hài cốt được chôn tập thể. 

Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật, nghiên cứu các bộ hài cốt được chôn tập thể. 


Theo tờ Dailymail, khi khai quật di chỉ tòa thánh đường cổ ở York đã bất ngờ phát hiện một ngôi mộ tập thể. Ngôi mộ này bao gồm khá nhiều huyệt lớn nhỏ khác nhau, huyệt nhỏ nhất có 4 bộ hài cốt, huyệt lớn nhất 18 bộ, tổng cộng có 113 bộ hài cốt được tìm thấy.

Các bộ hài cốt được đặt rất thẳng hàng, nằm cùng một chiều trong huyệt nhưng không tìm thấy bất cứ vật gì chôn kèm theo, kể cả là cúc áo. Điều đó cho thấy những thi thể này trước khi được chôn đã bị lột hết quần áo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số 113 người chết có 87 người là đàn ông độ tuổi dao động từ 35 đến 49, hài cốt nguyên vẹn và không có dấu hiệu nào của những vết thương chí mạng nhưng lại đều có những đặc điểm bệnh tật do lao lực gây ra.

Những bộ hài cốt này được xem là của các chiến binh cổ sống ở thế kỷ 17. 

Những bộ hài cốt này được xem là của các chiến binh cổ sống ở thế kỷ 17. 


Các chuyên gia khảo cổ Anh cho rằng, những người này sống vào thế kỷ 17, họ bị nhiễm một loại bệnh dịch nào đó và chết sát ngày nhau.

Thời gian này Oliver Cromwell đang cầm quân giao chiến với phe Bảo Hoàng và cuối cùng lật đổ chế độ vương quyền ở nước Anh thành lập ra nước cộng hòa.

Những người này nhiều khả năng là binh sỹ trong quân đội của Oliver Cromwell. Năm 1644 lực lượng quân sự của Oliver Cromwell vây khốn lực lượng Bảo Hoàng tại York.  Tuy nhiên do phe Bảo Hoàng dự trữ lương thực, vật tư khá dồi dào trong khi đội quân của Oliver Cromwell lại thiếu lương thực, rất nhiều binh sỹ của ông mắc chứng thương hàn, tiêu chảy.


Oliver Cromwell (25/4/1599 - 3/9/1658) là một nhà lãnh đạo chính trị và quân sự người Anh, người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập nền cộng hòa ở Anh và sau đó là Huân tước bảo hộ của Anh, Scotland và Ireland.

Ông là một trong những chỉ huy của lực lượng quân đội mới đánh bại những người Bảo Hoàng trong cuộc nội chiến Anh. Sau khi vua Charles I của Anh  bị xử tử năm 1649, Cromwell chinh phục Ireland và Scotland rồi cai trị với tư cách huân tước bảo hộ từ năm 1653 cho tới khi ông qua đời năm 1658.

Cromwell sinh ra trong một gia đình quý tộc nhỏ và cuộc đời ông hoàn toàn mờ nhạt cho tới đầu những năm 40 tuổi. Có lúc ông sống như một điền chủ nhỏ, rồi sau đó khấm khá hơn nhờ khoản thừa kế từ một người bác.

Cũng vào những năm 40 tuổi, Cromwell cải đạo sang Thanh giáo. Ông được bầu vào hội đồng dân biểu ở Cambridge rồi tham gia cuộc nội chiến Anh bên phe những người nghị viên.

Tướng Oliver Cromwell (25/4/1599 - 3/9/1658). 

Tướng Oliver Cromwell (25/4/1599 - 3/9/1658). 


Là một chiến binh can đảm (biệt danh “Sắt thép”), ông bắt đầu được biết tới sau khi chỉ huy một đội kỵ binh chống lại toàn bộ quân đội hoàng gia. Cromwell là người thứ ba ký vào lệnh xử tử hình Charles I vào năm 1649 và là thành viên của nghị viện Rump từ 1649 đến 1653.

Ông được giao chỉ huy chiến dịch đánh Scotland trong các năm 1650-1651. Ngày 20 tháng 4 năm 1653, Cromwell giải tán nghị viện Rump bằng vũ lực rồi thành lập nghị viện Barebones trước khi trở thành Huân tước bảo hộ của Anh, Scotland và Ireland vào ngày 16 tháng 12 năm 1653 cho tới khi ông qua đời. Khi những người bảo hoàng trở lại nắm quyền vào năm 1660, xác ông bị đào lên, bị treo và bị chặt đầu.

Cromwell là một nhân vật gây rất nhiều tranh cãi trong lịch sử nước Anh. Với những sử gia như David Hume hay Christopher Hill, ông là tên độc tài phạm tội giết vua, nhưng với những người khác như Thomas Carlyle hay Samuel Rawson Gardiner, ông là người anh hùng của tự do và dân chủ.

Ở Anh, Cromwell được chọn vào danh sách 10 người vĩ đại nhất nước Anh mọi thời đại trong một cuộc bình chọn của BBC năm 2002. Những biện pháp của ông đối phó với người Thiên chúa giáo ở Ireland bị nhiều sử gia coi là rất gần với tội ác diệt chủng, và ở chính Ireland cho tới tận bây giờ, người ta vẫn rất căm thù Cromwell.HV
(Theo CRI, Daily Mail, Wikipedia)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN