• Zalo

Phát hiện hóa thạch từ một giống loài bí ẩn

Kinh tếThứ Tư, 04/02/2015 11:27:00 +07:00

Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy những hóa thạch từ một giống loài bí ẩn từ thời cổ đại tại Trung Quốc.

(VTC News) - Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy những hóa thạch từ một giống loài bí ẩn từ thời cổ đại tại Trung Quốc.

Những hóa thạch này được tìm thấy tại một hang động ở Xujiayao, phía Bắc Trung Quốc. Chúng có tuổi thọ khoảng 60.000 đến 120.000 năm và không thể được xếp vào bất kỳ giống loài nào phù hợp.
3/9 chiếc răng được tìm thấy chụp theo các góc độ khác nhau
3/9 chiếc răng được tìm thấy chụp theo các góc độ khác nhau 

Theo giới khoa học, những hóa thạch này bao gồm phần đầu và 9 chiếc răng từ 4 cá thể riêng biệt và giống với cả loài người tối cổ - tổ tiên của chúng ta ngày trước và người Neanderthal. 9 chiếc răng này sau đó đã được đem đi nghiên cứu và so sánh với 5.000 chiếc răng khác được tìm thấy trước đó.

Giáo sư Martinón-Torres từ Trung tâm nghiên cứu quốc gia của Tây Ban Nha cho biết "9 chiếc răng được tìm thấy có vẻ khác biệt hơn so với các giống loài khác, chúng giống như là thuộc về một bộ phận cư dân khác của hành tinh vậy".
Xương hàm trên khác với những giống loài đã biết
Xương hàm trên khác với những giống loài đã biết 

"Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể khẳng định sự tồn tại của một giống loài mới từ thời Cổ đại mà còn phải xem xét và nghiên cứu thêm" - Giáo sư Martinón-Torres nói.

Một giả thuyết được đưa ra dường như hợp lý nhất về những hóa thạch này là do sự giao phối giữa 2 tộc người Homo Sapien (Tổ tiên của người hiện đại) và người Neanderthal. Do sự kết hợp này đã dẫn đến việc các đặc điểm của cả 2 tộc người đều xuất hiện.

Khả năng khác là những dấu tích này thuộc về người Denisovan - một giống người đã cùng sống và giao phối với người Neanderthal trên Trái đất.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tích cực tìm kiếm thêm những dấu vết khác tại các nước châu Á để trả lời cho câu hỏi "liệu loài người chúng ta có thêm một tổ tiên mới?"

Khánh Huy (Theo Dailymail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !