Phát hiện hóa thạch trứng khủng long trong công trình xây dựng

(VTC News) - Mới đây, người ta vừa phát hiện hóa thạch trứng khủng long có niên đại 70 triệu năm tuổi tại một địa điểm xây dựng ở phía đông nam Trung Quốc.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu tại Viện khảo cổ học Quảng Đông phát hiện hóa thạch của 5 quả trứng khủng long bị chôn vùi trong lớp cát kết tại một địa điểm xây dựng ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. 

Phat hien hoa thach trung khung long trong cong trinh xay dung hinh anh 1

Bất ngờ phát hiện hóa thạch trứng khủng long trong công trình xây dựng. (Ảnh: Natural World News)

Qiu Licheng, một thành viên của nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Chúng tôi tìm thấy 5 quả trứng. Mặc dù có 3 quả trứng đã bị phá hủy nhưng vẫn nhìn thấy được. Hai quả trứng còn lại nằm ở sâu trong đá. Trứng có dạng hình tròn, thuộc về khủng long ăn thực vật".

Phat hien hoa thach trung khung long trong cong trinh xay dung hinh anh 2

 Theo các nhà nghiên cứu, những quả trứng này nằm ở độ sâu khoảng 8m. (Ảnh: Express)

Trứng hóa thạch có đường kính khoảng 13 - 14cm. Vỏ trứng bị hư hại ở các mức độ khác nhau. Bên trong những quả trứng chứa đầy cát kết.

Phat hien hoa thach trung khung long trong cong trinh xay dung hinh anh 3

Theo nhóm nghiên cứu, thành phố Phật Sơn nằm ở lưu vực Sanshui, nơi có sự phát triển đa dạng của động vật, thực vật trong quá khứ.  (Ảnh: Express)

Theo nhóm nghiên cứu, thành phố Phật Sơn nằm ở lưu vực Sanshui, nơi có sự phát triển đa dạng của động vật, thực vật trong quá khứ. Điều này có thể giải thích sự xuất hiện của hóa thạch trứng khủng long trong khu vực.

Phat hien hoa thach trung khung long trong cong trinh xay dung hinh anh 4

Trứng được che lấp và bảo quản từ cuối kỷ Phấn trắng, cách đây khoảng 70 triệu năm. (Ảnh: Express)

"Có hai điều đặc biệt về lưu vực Sanshui. Thứ nhất, đây là nơi rất giàu khoáng chất. Thứ hai là nơi có nhiều hóa thạch, chẳng hạn trứng khủng long từ kỷ Phấn trắng hay hóa thạch cá trong giai đoạn Paleogene. Khám phá này rất quan trọng cho nghiên cứu của chúng tôi về môi trường trầm tích và cổ khí hậu học trong khu vực". 

Video: Bí mật triệu năm của hàng trăm hóa thạch bị cháy

>>> Đọc thêm: Phát hiện gây sốc: Loài động vật có vú có nọc độc ở 2 chân sau

Hường Nguyễn (Nguồn: Express & Natural World News)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.