Phát hiện hóa thạch thú vị khẳng định sự sống từ vài tỷ năm trước

(VTC News) - Các nhà khoa học vừa mới phát hiện hóa thạch lâu đời nhất thế giới ở Canada và đưa ra giả thuyết tiến hóa sự sống trên sao Hỏa.

Các nhà khoa học Anh đã cung cấp bằng chứng xác thực tồn tại sự sống cổ xưa nhất thế giới được hình thành bởi vi khuẩn sống trên lớp thạch anh Supracrustal Belt Nuvvuagittuq (NSB) là một đoạn của đáy đại dương cổ đại, chứa một số đá núi lửa và đá trầm tích ở Quebec.

Nhóm nghiên cứu khẳng định đây là những bằng chứng sớm nhất về sự sống trên Trái Đất. Những cấu trúc có hình dáng giống dạng ống hoặc sợi được phát hiện trên các cổ thạch ở Canada có niên đại khoảng 4,28 tỷ năm.

Phat hien hoa thach thu vi khang dinh su song tu vai ty nam truoc hinh anh 1

 Các nhà khoa học vừa mới phát hiện hóa thạch lâu đời nhất thế giới ở Canada và đưa ra giả thuyết tiến hóa sự sống trên sao Hỏa. (Ảnh Mirror)

Theo các nhà kho học, khoáng vật giống hệt như hóa thạch được tìm thấy ở Na Uy, Bắc Mỹ và Tây Úc. Kích thước chỉ bằng 1/10 sợi tóc, không thể nhìn thấy bằng mắt và chứa chất haematie – một dạng oxit sắt hay sắt rỉ. Họ cũng nói rằng các hóa thạch khoáng kết hợp với cấu trúc hình cầu thường chứa nhiều chất haematite hình thành khi vi khuẩn oxy hóa sắt trong đá.

Phat hien hoa thach thu vi khang dinh su song tu vai ty nam truoc hinh anh 2

 Nghiên cứu cho thấy các sợi và ống bên trong cấu trúc cổ thạch được gọi là hình hoa hồng và hạt. Có thể đây là sản phẩm của quá trình thối rữa. (Ảnh Mirror)

Bác sĩ Dominic Papineau cho biết: “Nghiên cứu cho thấy các sợi và ống bên trong cấu trúc cổ thạch được gọi là hình hoa hồng và hạt, chúng tôi nghĩ đây là sản phẩm của quá trình thối rữa”.

Video: Phi thuyền người ngoài hành tinh tiếp cận, hút năng lượng Mặt trời

Ông nói thêm: “Phát hiện này sẽ trả lời những câu hỏi lớn nhất mà nhân loại đã đặt ra và giúp xác định dấu vết của sự sống ở những nơi khác trong vũ trụ”.

Đọc thêm: Phát hiện cá sấu tí hon trong khối đá, nghi vấn là sinh vật kỳ lạ

Thanh Hường (Nguồn: Mirror)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.