Phát hiện hành tinh lùn nâu trôi vô định trong không gian

Một hành tinh lùn nâu vừa được tìm thấy trong không gian, nặng gấp 5 đến 10 lần khối lượng sao Mộc và đang trôi nổi vô định.

Hành tinh lùn nâu này có tên là WISEA J114724.10¿204021.3, được cho là trôi nổi vô định trong không gian từ rất lâu. Nó cũng từng tuôn trào năng lượng mãnh liệt, thông tin từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết.

Hành tinh WISEA J114724.10¿204021.3 có thể xuất phát từ một gia đình sao trẻ TW Hydrae, có khuynh hướng hoạt động tự do vô định suốt một thời gian dài trong không gian. Ước tính khối lượng của nó nặng gấp 5 đến 10 lần khối lượng sao Mộc.

Nguồn ảnh: Dailymail.  

Nguồn ảnh: Dailymail.  

Quá trình theo dõi hành tinh cô đơn này được thực hiện bởi công nghệ Wide-field Infrared Survey của NASA Explorer và 2MASS.

Một số nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu xem bản chất của WISEA J114724.10¿204021.3 là một sao lùn nâu hay hành tinh lùn nâu thực sự. Và còn có bao nhiêu ngôi sao hay hành tinh cô đơn kiểu như thế này đang tồn tại trong không gian? Đó quả là một nhiệm vụ cực kỳ khó, tác giả Davy Kirkpatrick, thuộc trung tâm nghiên cứu phân tích dữ liệu hồng ngoại của NASA tuyên bố trong một bài viết.

Nguồn ảnh: Dailymail.   

Nguồn ảnh: Dailymail.   

Trong bức ảnh được chụp lại, bằng chứng cho thấy hành tinh WISEA J114724.10¿204021.3 là một hành tinh đỏ thắm, trẻ trung chứa nhiều bụi khí phát sáng mãnh liệt.

Nguồn: Kiến thức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.