Phát hiện 'hành tinh lang thang' có kích thước tương đương Trái đất
  • Zalo

Phát hiện 'hành tinh lang thang' có kích thước tương đương Trái đất

Sống kết nối Thứ Sáu, 30/10/2020 16:02:25 +07:00

(VTC News) - Các nhà thiên văn mới phát hiện “hành tinh lang thang” trong không gian giữa các vì sao, có kích thước tương đương với Trái đất.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của một số lượng lớn các "hành tinh lang thang" hay còn gọi là "hành tinh du mục". Các hành tinh này có thể hình thành từ những đám mây khí và bụi dày đặc xung quanh các ngôi sao, sau đó bị văng ra khỏi hệ hành tinh nguyên sơ do tương tác hấp dẫn với các thiên thể khác trong vũ trụ.

Trong số này, OGLE-2016-BLG-1928 trong chòm sao Nhân Mã được cho là hành tinh nhỏ nhất được phát hiện từ trước tới nay. 

Phát hiện 'hành tinh lang thang' có kích thước tương đương Trái đất - 1

Ở ngoài dải Ngân Hà, có hàng tỷ hành tinh "lang thang" đang trôi dạt bất định. (Ảnh: VP)

Các hành tinh lang thang thường không thể phát hiện bằng các phương pháp truyền thống vì chúng không quay sao chủ của mình. 

OGLE-2016-BLG-1928 được tìm thấy nhờ phương pháp microlensing đo lực hấp dẫn, cho phép xác định lực hút của các hành tinh lang thang làm cong ánh sáng phát ra từ các ngôi sao khác đi qua chúng mạnh đến đâu.

Các mô hình do nhóm nghiên cứu tạo ra cho thấy kích thước của OGLE-2016-BLG-1928 tương đương khối lượng trung bình giữa Trái đất và sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khám phá mới cho thấy khả năng dùng kính thiên văn từ mặt đất để phát hiện các hành tinh lang thang và trong tương lai có thể sẽ còn tìm thấy hàng chục thiên thể như vậy.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện 'hành tinh lang thang' có kích thước tương đương Trái đất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất