Phát hiện hầm chứa đạn dược và nhiều hài cốt liệt sỹ

Thời sựThứ Hai, 02/11/2015 12:23:00 +07:00

Hài cốt liệt sỹ được phát hiện khi người dân thi công làm đường. Cùng với nhiều Hài cốt liệt sỹ người dân còn phát hiện nhiều đạn dược và đồ dùng cá nhân.

Trong lúc thi công tuyến đường liên xã, người dân ở xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) phát hiện vị trí hầm dưỡng thương cùng nhiều hài cốt liệt sỹ và đạn dược.

Sau 3 ngày khai quật, nhiều hài cốt liệt sỹ tại vị trí hầm dưỡng thương vừa phát hiện đã được chính quyền địa phươngBan chỉ huy quân sự thị xã Điện Bàn quy tập về nghĩa trang liệt sỹ xã Điện Thọ.

Đây là lần phát hiện rất tình cờ của người dân địa phương khi đào đất thi công tuyến đường liên xã hôm 28/10, dù căn hầm của trạm phẫu tiền phương này bị bom ném trúng, không tìm thấy vết tích đã 47 năm nay.

Tổ chức truy điệu và quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ xã Điện Thọ
Tổ chức truy điệu và quy tập hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang liệt sỹ xã Điện Thọ  

Ban đầu, người dân ở thôn Châu Thủy (xã Điện Thọ) phát hiện 4 thanh tà vẹt cũ, sau mở rộng tìm kiếm đã xác định có nhiều hài cốt bên dưới cùng với 1 quả đạn B41, 1 thùng đạn, những vật dụng cá nhân.

Do hài cốt lẫn trong bùn đen nên hàng trăm người dân đã nỗ lực quy tập vào vào 142 bao tải để mang về an táng tập thể. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 5 - 7 hài cốt liệt sỹ được tìm thấy.

Cùng với những thông tin sau cuộc họp với nhân chứng được tổ chức ngay sau đó, chính quyền địa phương xác định đây chính là trạm phẫu tiền phương, nơi sơ cứu các thương binh trước khi chuyển tiếp về tuyến sau.

Những nhân chứng là liên lạc viên và y tá của xã Điện Thọ thời chiến tranh cho biết, tháng 10/1968 xảy ra trận đánh của Đại đội 15 thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 với địch tại ngã tư Nông Sơn (nay thuộc xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn), nhiều chiến sĩ bị thương được đưa về đây sơ cứu.

Sư đoàn 308 là đơn vị được điều động vào chiến trường Quảng Nam giai đoạn 1968 - 1975 để phối hợp với các lực lượng địa phương ở Quảng Nam.

Khi các thương binh đang sơ cứu, hầm dưỡng thương bị trúng bom khiến 7 chiến sĩ hy sinh, trong đó có 1 nữ chiến sĩ.

Nguồn: Thanh niên
Bình luận
vtc.vn