• Zalo

Phát hiện hai ‘khối u’ nhỏ, xác định lại giới tính

Sức khỏe Thứ Ba, 13/11/2012 06:52:00 +07:00

(VTC News) - Luôn được chẩn đoán là “vô kinh đa phát” song khi siêu âm, bác sĩ phát hiện cô có 2 khối u nhỏ, được xác định là tinh hoàn ẩn.

(VTC News) - Luôn được chẩn đoán là “vô kinh đa phát” song khi siêu âm, bác sĩ phát hiện cô có 2 khối u nhỏ, được xác định là tinh hoàn ẩn.

Cô gái Tiểu Trương 25 tuổi là giáo viên tại một trường học ở Kinh Môn, Trung Quốc, có ngoại hình khá xinh đẹp và không ít người theo đuổi. Điều duy nhất khiến cho cô thấy phiền lòng là mình vẫn chưa có nguyệt san. Mấy lần đi khám, các bác sĩ đều chẩn đoán cô bị “vô kinh đa phát”.

Dị dạng lưỡng tính bắt nguồn từ sự phát triển bất thường trong thời kì phôi thai, có trường hợp do nhân tố di truyền, có trường hợp là do lây nhiễm từ bên ngoài trong thời kì mang thai.  
Nếu như không tới Bệnh viện nhân dân đại học Vũ Hán để kiểm tra trước khi kết hôn, cô gái này không thể nào ngờ tới là mình lại là “đàn ông thực sự” với nhiễm sắc thể 46 XY.

Kết quả kiểm tra siêu âm đã khiến cô giật mình, cô không có tử cung, buồng trứng cũng biến thành đa nang tính, vùng bụng có bóng 2 quả cầu, được đoán là tinh hoàn ẩn.

Làm kiểm tra thêm về hormone giới tính và nhiễm sắc thể, thấy hiển thị testosterone tăng cao, phân tích nhiễm sắc thể là 46XY. Xét về mặt sinh học, “cô” chính là đàn ông!


Bác sĩ đã mổ nội soi cắt bỏ khối u ở hai bên vùng chậu cho Tiểu Trương. Kết quả kiểm tra sau phẫu thuật cho thấy đó là 2 mô tinh hoàn phân chia kém.

Sau phẫu thuật, “cô” Trương đã hồi phục tốt, hormone giới tính và testosterone hạ xuống bình thường và đã ra viện.

Bác sĩ nói, do không có tử cung bẩm sinh, cộng thêm buồng trứng không phát triển, nên “cô” Trương không thể sinh đẻ được, nhưng vì lại có mô âm đạo, nên “cô” có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường.

Nhiễm sắc thể đã qui định cô gái này là nam, vậy thì vì sao lại không có yết hầu và cơ quan sinh dục nam, mà lại có cả buồng trứng và âm đạo, mọi biểu hiện vẻ ngoài đều lại là nữ?

Giáo sư Vương Tùng Sơn ở Khoa ngoại chỉnh hình bệnh viện này giải thích, tình trạng của “cô” Trương trong y học gọi là dị dạng lưỡng tính, tức trong cơ thể đồng thời có cả tinh hoàn và buồng trứng, 2 tuyến sinh dục quan trọng để phân biệt nam nữ.

Hai bên vùng chậu của “cô” Trương tuy có tinh hoàn ẩn và testosterone tăng cao. Sự tồn tại của buồng trứng đã tạo ra một chút estrogen, khiến cho về mặt ngoại hình được thể hiện là “nàng”.


Dị dạng lưỡng tính bắt nguồn từ sự phát triển bất thường trong thời kì phôi thai, có trường hợp do nhân tố di truyền, có trường hợp là do lây nhiễm từ bên ngoài trong thời kì mang thai.


Y văn từng ghi nhận, có người bị dị dạng lưỡng tính thực, do có đầy đủ cả hai cơ quan sinh dục nam nữ, đã lần lượt lập gia đình 2 lần, một lần làm vợ, một lần làm chồng và đều đã sinh được 2 đứa con.

Còn với những người bị dị dạng lưỡng tính giả tính nữ được “xác định giới tính” là nữ sau phẫu thuật, xác suất sinh sản có liên quan chặt chẽ với thời gian trị liệu. Nếu tử cung không phát triển mà đã được trị liệu từ trước 2 tuổi, xác suất sinh sản đạt tới 40%; để lần lữa càng lâu, xác suất sinh sản càng thấp, sau 18 tuổi sẽ giảm xuống còn 1%.  

Tâm Tâm

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện hai ‘khối u’ nhỏ, xác định lại giới tính" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin