Phát hiện hai giống cầy quý hiếm đang bị đe dọa toàn cầu

(VTC News) - Mới đây các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên  - Huế đã phát hiện và thu được hình ảnh 9 loại động vật đang bị đe dọa ở cấp toàn cầu, trong đó có hai loài cầy quý hiếm đang ở tình trạng nguy cấp.

Sáng 18/9, nguồn tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, mới đây cơ quan này phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền và Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt (Viet Nature) đã tiến hành chương trình bẫy ảnh động vật. Trong lúc thực hiện, chương trình đã ghi nhận được hình ảnh của 9 loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng ở cấp độ toàn cầu.

Trong đó có hai loài cầy đang ở tình trạng Nguy cấp (theo sách đỏ của IUCN năm 2016) là Cầy vằn ( tên khoa học: Owston’s Civet Chrotogale owstoni) và Cầy giông sọc (tên khoa học: Large-spotted Civet Viverra megaspila).

Phat hien hai giong cay quy hiem dang bi de doa toan cau hinh anh 1

Cá thể cầy vằn được phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên phong điền tỉnh Thừa Thiên - Huế - (Ảnh: CTV)

Được biết, loài Cầy vằn ở Việt Nam hiện mới chỉ được ghi nhận qua bẫy ảnh ở hai khu: Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền năm 2016 và Khu bảo tồn Saola Thừa Thiên Huế năm 2015.

Phat hien hai giong cay quy hiem dang bi de doa toan cau hinh anh 2

Đây là lần đầu tiên giống cầy giông sọc cực quý hiếm được phát hiện bằng phương pháp bẫy ảnh tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. (Ảnh: CTV).

Riêng loài cầy giông sọc thì đây mới chỉ được ghi nhận lần đầu trong tự nhiên bằng phương pháp bẫy ảnh tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Theo đánh giá gần đây nhất của IUCN vào tháng 6/2016, Cầy giông sọc được cho là có thể đã tuyệt chủng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Video: Cầy Magut đại chiến với rắn hổ mang và cái kết bất ngờ

Nguyễn Vương
Bình luận