• Zalo

Phát hiện hài cốt của người phụ nữ 3.500 năm tuổi và cặp song thai

Sống kết nốiThứ Bảy, 31/07/2021 17:57:51 +07:00
(VTC News) -

Hài cốt của người phụ nữ trẻ được tìm thấy cùng song thai 32 tuần tuổi trong chiếc bình chôn tại một nghĩa trang ở Hungary.

Trong nỗ lực tìm hiểu thêm về cộng đồng Vatya thời kỳ đồ đồng ở Trung Âu, các nhà nghiên cứu phân tích hài cốt từ các ngôi mộ tại Szigetszentmiklós-Ürgehegy, một trong những nghĩa trang lớn nhất thời đồ đồng ở miền Trung Hungary.

Một trong những phát hiện được nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý là hài cốt được hỏa táng của người phụ nữ từ 25 đến 35 tuổi và cặp song thai. Họ được cho là sống ở thời đồ đồng, khoảng năm 2150 - 1500 TCN.

Hài cốt của cả ba được đựng trong một chiếc bình chôn với nhiều đồ tạo tác xa xỉ, bao gồm vòng cài tóc vàng và vòng cổ bằng đồng. Các vật dụng này khiến giới khảo cổ tin rằng người phụ nữ có địa vị cao trong xã hội mà cô sinh sống.

Phát hiện hài cốt của người phụ nữ 3.500 năm tuổi và cặp song thai - 1

Hài cốt của người phụ nữ (trái) và cặp song thai (phải). (Ảnh: PLOS One)

"Rất khó để tìm thấy hài cốt của thai phụ trong các cuộc hỏa táng vì xương thường bị phân thành nhiều mảnh và hài cốt của thai nhi dễ bị tổn thương", Claudio Cavazzuti, chuyên gia tại Khoa Lịch sử và Văn hóa thuộc Đại học Bologna cho hay. 

Các nhà nghiên cứu không rõ người phụ nữ đã sinh ra cặp song sinh hay chưa. Nhưng người phụ nữ nhiều khả năng chết do các biến chứng liên quan tới sinh nở và cô cùng con được hỏa táng rất cẩn thận.

Các nghiên cứu cũng xác nhận hài cốt của 3 mẹ con được thu thập cẩn thận sau khi thiêu. Đồ trang trí của người phụ nữ được đặt vào trong bình sau khi hỏa táng. 

Một điểm đặc biệt nữa là thai phụ này không phải là người bản địa trong khu vực. Cô sinh ra ở nơi khác và chuyển đến nơi cô chết khi mới khoảng 8-13 tuổi. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ củng cố giả thiết phụ nữ kết hôn bên ngoài cộng đồng của họ trong các xã hội thời đồ đồng.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh vai trò xã hội và chính trị của phụ nữ ở thời đồ đồng", Cavazzuti nói.

Theo chuyên gia này, không loại trừ khả năng việc hỏa táng trở nên phổ biến trong nền văn hóa Vatya như một cách để đối phó với dịch bệnh. 

“Hài cốt được hỏa táng thường bị quên lãng trong các nghiên cứu trước đây vì những mảnh xương rất rời rạc. Giờ đây, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách tổ chức xã hội, cách con người di chuyển và cách hàng hóa lưu thông", Cavazzuti nói. 

Diệu Hoa(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !