Phát hiện gây tranh cãi: Mẫu đá Apollo 14 lấy từ Mặt trăng có nguồn gốc Trái đất

(VTC News) - Giới khoa học vừa công bố phát hiện thú vị mới khi một trong những mẫu đá mà phi hành đoàn tàu Apollo 14 thu thập được trên Mặt trăng từ nhiều thập kỷ trước dường như có nguồn gốc từ Trái đất.

Mẫu vật này là loại đá lâu đời nhất được biết đến, được hình thành vào khoảng thời gian hành tinh của chúng ta được hình thành. Trước khi giới khoa học công bố phát hiện này, những tảng đá lâu đời nhất được biết cho đến nay có niên đại khoảng 2 tỷ năm tuổi. Trong khi loại đá này được cho là được hình thành từ 4 đến 4,1 tỷ năm trước.

Phat hien gay tranh cai: Mau da Apollo 14 lay tu Mat trang co nguon goc Trai dat hinh anh 1

Mẫu đá Apollo 14 lấy từ Mặt trăng dường như có nguồn gốc Trái đất. (Ảnh: Science NASA)

Trung tâm Khoa học và Khám phá Mặt trăng của NASA cho biết, mẫu vật chứa một số khoáng chất bao gồm thạch anh, Phen-xpát (fenspat) và Giơ-con (zircon). Những vật liệu này thường được tìm thấy trên Trái đất, nhưng rất hiếm trên Mặt trăng. Một phân tích hóa học cũng cho thấy nó được hình thành trong điều kiện trên Trái đất, làm dấy lên nhiều hoài nghi rằng phải chăng đây chính là trong số những mảnh vỡ bắn ra trong các vụ va chạm giữa Trái Đất và thiên thạch từ thuở sơ khai.

Một giả thuyết khác mà các nhà nghiên cứu hướng tới đó là mẫu đá này phải được hình thành sâu bên trong Mặt trăng nhưng giả thuyết này là rất khó xảy ra, và hiện vẫn còn là ẩn số khi nó lại được tìm thấy trên bề mặt thay vì ở phần lõi của Mặt trăng. Hiện nguồn gốc của hòn đá này vẫn đang tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi trong giới khoa học.

Phi hành gia kỳ cựu NASA nói đưa người lên sao Hỏa là 'lố bịch'

Phi hành gia kỳ cựu NASA nói đưa người lên sao Hỏa là 'lố bịch'

Một trong những phi hành gia đầu tiên quay quanh Mặt Trăng nói việc đưa người lên sao Hỏa là lố bịch, công chúng không quan tâm tới điều đó.
Nhà làm phim khẳng định NASA làm giả cuộc đổ bộ của Apollo 11 lên Mặt trăng

Nhà làm phim khẳng định NASA làm giả cuộc đổ bộ của Apollo 11 lên Mặt trăng

Nhà làm phim Jay Weidner tin rằng NASA đã làm giả cuộc đổ bộ của Apollo 11 lên Mặt trăng với sự trợ giúp của đạo diễn, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ Stanley Kubrick.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh/VOV
Chủ đề:

Apollo 14

,

Mặt trăng

,

NASA

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU